Khảo sát quy trình và định tính sơ bộ các hợp chất chiết xuất từ lá móng (lawsonia inermis l.)
Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Thị Linh Tuyền và Bùi Chí Công - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nghiên cứu nhằm khảo sát quy trình chiết xuất và định tính sơ bộ nhóm hợp chất từ Lá móng.
Henna (Lawsonia inermis L.) được sử dụng để nhuộm tóc, móng tay, da và len trong hàng ngàn năm nay. Từ thời nữ hoàng Cleopatra, Nefertiti, và người La Mã cổ đại đã sử dụng Lá móng để sơn móng tay và nhuộm tóc. Ngoài ra, Lá móng được dùng chữa tổn thương, chảy máu, ứ máu, phụ nữ kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, Lá móng còn dùng ngoài chữa mụn nhọt, ghẻ lở và sâu bọ độc cắn. Cây phát triển tự nhiên ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và phía bắc Australia ở các vùng bán khô cằn. Ở Việt Nam, Lá móng được trồng ở một số vùng núi, các đồng bào dân tộc sử dụng cây Lá móng để vẽ hình cơ thể hay nhuộm móng tay vào dịp Tết Đoan Ngọ. Thành phần chính trong Lá móng là lawson chiếm khoảng 1%. Lawson khi liên kết với các protein trong tế bào da hoặc tóc sẽ cho ra màu nâu đỏ. Do đó, Lá móng được xem như là một loại thuốc nhuộm tự nhiên.
Đối tượng nghiên cứu: Dược liệu Lá móng (độ ẩm 11%) được cung cấp bởi cửa hàng dược liệu Đại Nam (TPHCM) đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm theo DĐVN V.
Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát ảnh hưởng dung môi chiết (nước, cồn 20%, cồn 40%), tỷ lệ dược liệu/dung môi (1:12; 1:14: 1:16), thời gian chiết (30 phút, 45 phút, 60 phút), số lần chiết (1 lần, 2 lần, 3 lần) và nhiệt độ chiết (60oC, 70oC, 80oC) đến hiệu suất cao đặc tạo thành và định tính sơ bộ bằng các phản ứng hoá học của dịch chiết Lá móng.
Kết quả nghiên cứu xác định được dung môi chiết xuất là nước, tỷ lệ dược liệu/dung môi là 1:12, thời gian chiết xuất là 45 phút, số lần chiết là 2 lần và nhiệt độ chiết xuất là 60oC. Dịch chiết Lá móng có chứa các nhóm hợp chất như anthraquinon, triterpenoid thuỷ phân, polyphenol, flavonoid.
Đã xác định quy trình chiết xuất dược liệu Lá móng gồm dung môi là nước, tỷ lệ dược liệu/dung môi là 1:12, thời gian chiết xuất 45 phút, số lần chiết là 2 lần, nhiệt độ chiết là 60oC và các nhóm hợp chất trong dịch chiết Lá móng như anthraquinon, triterpenoid thuỷ phân, polyphenol, flavonoid.
Tạp chí Y dược học Cần Thơ – số 59/2023