SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm thức ăn đường phố tại huyện Vụ Bản - Nam Định năm 2022

[24/08/2023 15:53]

Nghiên cứu do tác giả Hoàng Thị Hòa thực hiện.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 78 cơ sở và 78 người đại diện cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 10 năm 2022 tại Vụ Bản, Nam Định, kết quả cho thấy: Kiến thức và thực hành chung tốt của đối tượng nghiên cứu là người đại diện cơ sở là 83.3% và 89.7%. Có 76.9% cơ sở thức ăn đường phố bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm, trong đó đáp ứng yêu cầu về điều kiện bảo quản nguyên liệu, thực phẩm là 74.4%, về điều kiện con người là 57.7%, về điều kiện cơ sở vật chất là 80.7%. Chưa tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ học vấn, đặc điểm dân tộc với kiến thức, thực hành chung về an toàn vệ sinh thực phẩm của đối tượng nghiên cứu (p > 0,05).

An toàn thực phẩm (ATTP) tác động trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người sử dụng, về lâu dài còn ảnh hưởng đến nòi giống dân tộc. Ngoài ra, an toàn thực phẩm còn ảnh hưởng đến chính trị, kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ giúp tăng cường nguồn lực, thúc đẩy xã hội phát triển và là nền tảng cho xóa đói giảm nghèo. Ở nước ta, trong những năm qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên toàn diện các lĩnh vực. Trách nhiệm của chính quyền các cấp, nhất là chính quyền cơ sở, của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng cao. Những vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội đã được kiểm soát giảm cả số lượng, mức độ và hiện tượng. Tuy nhiên tình hình thực phẩm mất an toàn dẫn đến ngộ độc thực phẩm có nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức chung của các nhóm đối tượng trong chuỗi cung cấp thực phẩm chưa cao và việc thực hiện các điều kiện để sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật trong các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tốt. Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 10 người thì có 1 người bị ốm mỗi năm do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm và 420.000 người chết mỗi năm vì lý do trên, còn trẻ em dưới 5 tuổi có tới 125.000 trẻ chết mỗi năm vì ngộ độc thực phẩm [1]. Huyện Vụ Bản là huyện có sự chuyển đổi về sản xuất, các nhà máy công nghiệp thay thế 1 phần đất nông nghiệp, dân cư tập trung về đây đông hơn, cùng với đó là các cơ sở thức ăn đường phố phát triển rất nhanh về số lượng những năm gần đây đặc biệt 2 xã Liên Minh và Thành Lợi. Chính vì vậy công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trở thành mối quan tâm hàng đầu của cả người dân nơi đây và ngành y tế.

Tạp chí y học, Tập. 528 Số. 2(2023)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ