Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng và đề xuất giải pháp nâng cao kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất Huyện Nho Quan, Tỉnh Ninh Bình

[05/04/2024 15:41]

Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Nho Quan là huyện của tỉnh Ninh Bình gồm 26 xã và 1 thị trấn. Huyện có vị trí rất thuận lợi để phát triển kinh tế, là cửa ngõ quan trọng của tỉnh trong việc giao lưu phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc bộ. Trong những năm qua, trên địa bàn huyện đã và đang diễn ra quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa dẫn đến nhu cầu sử dựng đất của các ngành ngày một gia tăng gây nhiều áp lực cho địa phương. Bên cạnh đó, kinh tế của huyện phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương, cụ thể, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, nhất là ngành công nghiệp, dịch vụ chưa tạo ra sự đột phá và nông nghiệp chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế theo hướng sản xuất nông nghiệp hiện đại hóa.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm trên địa bàn huyện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất là ảnh hưởng từ kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất. Luật Đất đai năm 2013 xác định công tác lập và thực hiện quy hoạch sử dụng đất sẽ góp phần quan trọng trong việc phân bổ quỹ đất phù hợp cho nhu cầu của các ngành, đồng thời tạo nguồn thu từ việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Nho Quan trong giai đoạn 2011-2015 và 2016-2020 đạt tỷ lệ thấp, bình quân chỉ đạt 16,32% về số lượng dự án và 3,02% về diện tích, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đề ra do sự ảnh hưởng của một số yếu tố như kinh tế, môi trường đầu tư, pháp lý... Điều đó có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có một số nghiên cứu về đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch tại một số địa phương như nghiên cứu tại thành phố Ninh Bình. Tuy nhiên, đối với huyện Nho Quan, trong những năm trước đậy đã có nghiên cứu về nội dung này nhưng chủ yếu tập trung vào đánh giá tỷ lệ, kết quả thực hiện quy hoạch mà chưa đánh giá được chi tiết mức độ tác động của các nhóm yếu tố đến kết quả thực hiện quy hoạch trên địa bàn huyện như thế nào. Vì vậy, việc nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng, trên cơ sở đó đề xuất giải pháp để nâng cao kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Nho Quan sẽ đóng vài trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tiếp theo.

Ảnh minh họa

Trên cơ sở đó đề xuất các nhóm giải pháp để nâng cáo kết quả thực hiện đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong giai đoạn tiếp theo. Từ kết quả điều tra phỏng vấn các nhà quản lý, các tổ chức và người sử dụng đất, tiến hành sử dụng phần mềm SPSS.20 để phân tích, đánh giá và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất. Kết quả cho thấy, có 6 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Nho Quan (xếp theo thứ tự từ mạnh đến yếu), gồm: Yếu tố kinh tế (+0,363); Yếu tố môi trường đầu tư (+0,341); Yếu tố pháp lý (+0,302); Yếu tố tổ chức thực hiện (+0,298); Yếu tố xã hội (+0,287); Yếu tố khác (+0,285). Đã đề xuất được 5 nhóm giải pháp để nâng cao kết quả thực hiện quy hoạch trên địa bàn huyện Nho Quan bao gồm: Giải pháp về nguồn lực kinh tế cho thực hiện quy hoạch sử dụng đất; Giải pháp cải thiện môi trường đầu tư; Giải pháp đảm bảo tính pháp lý; Giải pháp tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện; Giải pháp khác.

Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Số 1, năm 2024