Nghiên cứu bào chế viên nang cứng từ cao dược liệu dây thìa canh (Gymnema sylvestre ((Retz.) R. Br. Ex schult.), Apocynaceae) hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Nghiên cứu của các tác giả Trần Thị Oanh, Hồ Thị Dung, Trương Chiến Thắng, Lê Thị Ánh Dương - Trường Đại học Y Khoa Vinh thực hiện nhằm bào chế viên nang cứng từ cao dược liệu dây thìa canh (Gymnema sylvestre ((Retz.) R. Br. Ex Schult.), Apocynaceae), kiểm nghiệm chất lượng của viên nang cứng trên.
Dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) được cập nhật tại buổi sinh hoạt, năm 2021, toàn thế giới có 537 triệu người (trong độ tuổi 20-79) mắc bệnh đái tháo đường. Dây thìa canh (Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. Ex Schult) có tác dụng hạ đường huyết, giúp tăng tiết insulin, tăng hoạt lực của insulin, tác động lên tế bào beta và có khả năng phục hồi chức năng tuyến tuỵ.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Dây thìa canh, mướp đắng rừng, giảo cổ lam thu hái tại Huyện Con Cuông, Tỉnh Nghệ An; Nghiên cứu thực nghiệm và kiểm nghiệm các tiêu chuẩn viên nang cứng theo dược điển Việt Nam V.
Kết quả cho thấy công thức bào chế viên nang dây thìa canh cho lô 1000 viên bao gồm: Cao khô dây thìa canh 300g, cao khô giảo cổ lam 30g, bột mướp đắng rừng 30g, avicel 120g, bột talc 20g đóng gói nang số 0. Kiểm nghiệm các tiêu chuẩn: Độ đồng đều khối lượng, độ rã, định tính, định lượng đạt yêu cầu đề ra của tiêu chuẩn dược điển Việt Nam V.
Dạng bào chế viên nang cứng được thử nghiệm bào chế với mong muốn tạo ra dạng bào chế mới, đa dạng hoá sản phẩm, tiện dụng, vận chuyển dễ dàng, chia liều chính xác, phù hợp các nhu cầu của người bệnh. Viên nang chứa cao dây thìa canh đã được bào chế đạt yêu cầu về chất lượng viên nang, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, giúp hạ đường huyết, ổn định đường huyết, tăng tiết insulin; thuận tiện cho người tiêu dùng.
Tạp chí Y học Việt Nam - Tập 535 Số 2 (2024)