Nghiên cứu tình hình nhiễm đơn bào đường ruột ở sinh viên tại Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ

[23/05/2024 12:06]

Nghiên cứu nhằm Khảo sát một số yếu tố nguy cơ nhiễm đơn bào đường ruột.

Bệnh từ cấp tính đến mạn tính: tiêu chảy, suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất và tinh thần, nguy hại nhất là gây tử vong. Trong số các đơn bào ký sinh, có một số đơn bào ký sinh trong đường ruột và có thể không gây bệnh như Entamoeba coli hay gây bệnh như: E.histolytica, G.lamblia, Trichomonas intestinalis, Balantidium coli,...Trong khi tỷ lệ nhiễm amip ở Anh là 3% thì ở châu Á có tỷ lệ nhiễm là 14%. Đã có nhiều nghiên cứu về tình hình nhiễm đơn bào đường ruột trong và ngoài nước. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình nhiễm ký sinh trùng đường ruột tại xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng nhiễm đơn bào chiếm tỷ lệ 2,21%. Năm 2022, Aseel Kariem Al-Sultany và cộng sự đã xét nghiệm 3748 mẫu phân của trẻ em từ 1 đến 15 tuổi có kết quả tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột là 13 (%).

Đối tượng nghiên cứu: Sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ (khóa 2022-2028).

Tiêu chuẩn chọn mẫu: Sinh viên nhất đang học tại trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Không phân biệt tuổi, giới. Đồng ý tham gia nghiên cứu.

Tiêu chuẩn loại trừ: Có tẩy giun sán trong 3 tháng gần đây.

Phương pháp nghiên cứu:

Thiết kế nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang.

Nội dung nghiên cứu: Khảo sát tình hình nhiễm đơn bào đường ruột tại ở sinh viên năm nhất trường Đại học Y Dược Cần Thơ (khóa 2022-2028) bằng kỹ thuật soi phân trực tiếp. Khảo sát một số yếu tố nguy cơ nhiễm đơn bào đường ruột bằng kỹ thuật phỏng vấn theo câu hỏi.

Trong 241 mẫu thu thập được, tỷ lệ nhiễm đơn bào đường ruột chung là 5 (%), tỷ lệ đơn nhiễm là 4,6 (%), tỷ lệ nhiễm đa nhiễm là 0,4 (%).Tỷ lệ nhiễm Giardia lamblia 1,7 (%), Entamoeba coli 0,8 (%), Blastocystis hominis 2,5 (%), Entamoeba histolytica 0,4 (%). Tỷ lệ đa nhiễm Entamoeba coli và Blastocystis hominis 0,4 (%). Có mối liên quan giữa thói quen - hành vi rửa tay trước ăn, ăn rau sống đến tình trạng nhiễm đơn bào đường ruột.

Tạp chí y dược học Cần Thơ, Số 71/2024