Một số đặc điểm của viêm vú lâm sàng trên bò sữa được nuôi theo quy mô công nghiệp

[26/05/2024 14:02]

Nghiên cứu do các tác giả gồm Lý Hồng Sơn, Nguyễn Ngọc Quang và Nguyễn Đắc Tín thuộc Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 5 năm 2021, tại bốn trang trại bò sữa chăn nuôi theo quy mô công nghiệp phân bố tại các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai và Bình Định.

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi bò sữa trong nước liên tục có những bước phát triển nhanh chóng. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (2021), tổng đàn bò sữa cả nước tăng nhanh trong 5 năm từ 275.300 con (năm 2016) lên 331.368 con (năm 2020); tăng thêm 20,3%. Sản lượng sữa cũng liên tục tăng mạnh trong giai đoạn này, từ 795.100 tấn (năm 2016) đến 1.086.300 tấn (năm 2020); tăng thêm 36,6%. Sự gia tăng nhanh chóng cả về số lượng bò sữa cũng như sản lượng sữa này chủ yếu nhờ vào sự phát triển của những trang trại chăn nuôi theo quy mô công nghiệp hiện đại.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Viêm vú lâm sàng là một trong những vấn đề lớn trong chăn nuôi bò sữa vì thiệt hại về kinh tế cũng như tác động đến sức khỏe bò mà bệnh gây ra, có thể chiếm đến 26% tổng chi phí điều trị các bệnh trên bò sữa. Thiệt hại do viêm vú lâm sàng gây ra bao gồm giảm sản lượng sữa và chất lượng sữa, bỏ sữa có chứa kháng sinh trong liệu trình điều trị, chi phí thuốc điều trị, dịch vụ thú y, loại thải trong trường hợp viêm vú dạng nặng hoặc thậm chí gây chết bò. Mặc dù một số nghiên cứu trong nước trước đây đã cho thấy tỷ lệ bệnh, nguyên nhân gây viêm vú lâm sàng trên những đàn bò được chăn nuôi theo quy mô truyền thống hoặc hộ gia đình nhưng một số đặc điểm về viêm vú lâm sàng trên những đàn bò nuôi theo quy mô công nghiệp hiện đại vẫn còn hạn chế. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ mắc viêm vú lâm sàng, phân bố tỷ lệ của từng mức độ bệnh viêm vú cũng phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố lên mức độ bệnh viêm vú lâm sàng trên bò sữa nuôi theo quy mô công nghiệp hiện đại.

Nghiên cứu đã được thực hiện trên tổng số 2.470 bò sữa Holstein Friesian của 4 trang trại chăn nuôi công nghiệp phân bố tại các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai và Bình Định. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ viêm vú lâm sàng là 13,3% với khoảng tin cậy 95% (12,0 - 14,7%). Trong đó, bò bị viêm vú lâm sàng mức độ nhẹ, trung bình và nặng chiếm tỷ lệ lần lượt là 0,6%; 9,1% và 3,6%. Thời gian điều trị có mối liên hệ với các mức độ bệnh viêm vú lâm sàng (P<0,001). Các yếu tố lứa đẻ, số lượng vú viêm, vị trí vú viêm không có liên hệ với các mức độ bệnh viêm vú lâm sàng.

Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thú y: Tập 29 Số 6 (2022)