SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đánh giá khả năng sản xuất và ưu thế lai của vịt thương phẩm VSTP12

[26/05/2024 20:25]

Nghiên cứu do các tác giả Vũ Đức Cảnh, Nguyễn Quý Khiêm, Trần Thị Thu Hằng, Phạm Thị Xuân và Khuất Thị Tuyên thuộc Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương - Bắc Từ Liêm - Hà Nội thực hiện từ tháng 07 đến tháng 08 năm 2023 Tại Trạm nghiên cứu chăn nuôi thủy cầm Cẩm Bình thuộc Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương.

Để có nguồn gen phục vụ công tác nghiên cứu cải tạo đàn vịt trong nước, nâng cao chất lượng con giống và đa dạng hoá sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Năm 2016 và 2018 được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã nhập vịt Star53 ông bà có nguồn gốc từ Hãng Grimaud Freres (Cộng hoà Pháp). Đây là giống vịt có tỷ lệ thịt ức và năng suất trứng cao. Kết quả nuôi thích nghi trên đàn vịt Star53 ông bà: mái B năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ: 200,5 quả, mái D năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ 249,5 quả. Vịt Star53 bố mẹ năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ đạt 259,08 quả. Vịt thương phẩm 49 ngày tuổi đạt 3,54 kg, tiêu tốn thức ăn 2,58 kg/kg tăng khối lượng, tỷ lệ thịt ức 22,60%.

Hình minh họa. Nguồn: Internet

Nhằm khai thác có hiệu quả, giữ được nguồn gen này và chủ động sản xuất con giống cung cấp ra thị trường, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của sản xuất. Trung tâm NCGC Thụy Phương thực hiện đề tài “Chọn tạo 02 dòng vịt siêu thịt từ nguồn nguyên liệu vịt Star53 nhập nội”. Kết quả đã chọn tạo được hai dòng vịt chuyên thịt mới VSTP1, VSTP2 với các tính trạng về sinh trưởng, sinh sản cao, phù hợp với điều kiện Việt Nam và đáp ứng nhu cầu sản xuất của thị trường. Để đánh giá khả năng sản xuất của tổ hợp lai từ 2 dòng vịt mới chọn tạo khi đưa ra sản xuất, tiến hành thực hiện nhiệm vụ “Đánh giá khả năng sản xuất và ưu thế lai của vịt thương phẩm VSTP12”.

Nghiên cứu này được thực hiện tại Trạm nghiên cứu chăn nuôi thủy cầm Cầm Bình thuộc Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương từ tháng 07 đến tháng 08 năm 2023 nhằm đánh giá khả năng sản xuất và ưu thế lai của vịt thương phẩm VSTP12 từ tổ hợp lai 02 dòng vịt VSTP1 và VSTP2 mới chọn tạo. Thí nghiệm sử dụng phương pháp phân lô so sánh giữa vịt thương phẩm VSTP12 với vịt VSTP1 và VSTP2. Kết quả cho thấy vịt thương phẩm VSTP12 có khả năng sản xuất tốt, có ưu thế lai cao về khối lượng cơ thể và tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hai lô vịt VSTP1 và VSTP2. Kết thúc 7 tuần tuổi vịt VSTP12 có tỷ lệ nuôi sống đạt 97,33%; khối lượng cơ thể đạt 3690,07 g, ưu thế lai đạt 4,15%; tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể: 2,47 kg, ưu thế lai đạt -3,14%. Tỷ lệ thân thịt: 73,69%, tỷ lệ thịt ức: 22,68%, tỷ lệ thịt đùi: 13,81%, tỷ lệ mỡ bụng: 0,92%. Hiệu quả kinh tế thu nhập/100 con: 3.510.430 đồng.

Tạp chí Khoa học Công nghệ Chăn nuôi: Số 141 (10/2023)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài