Khảo sát một số vấn đề về tóc thường gặp và nhu cầu chăm sóc tóc bằng y học cổ truyền của sinh viên chính quy năm cuối Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ năm 2023

[27/05/2024 10:55]

Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ và mức độ một số vấn đề về tóc thường gặp của sinh viên. Khảo sát nhu cầu áp dụng Y học cổ truyền trong việc chăm sóc tóc của sinh viên năm cuối Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2023

Hiện nay, số lượng đề tài nghiên cứu về tóc còn rất ít, đặc biệt là nhu cầu chăm sóc tóc bằng Y học cổ truyền. Vì vậy, việc thực hiện đề tài này sẽ cung cấp những số liệu thống kê cho những vấn đề trên. Cùng với sự phát triển của nhu cầu thẩm mỹ hiện nay, tóc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự tự tin. Tình trạng tóc xấu đi sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Có nhiều vấn đề về tóc chúng ta có thể gặp phải, thường được đề cập đến là rụng tóc, gàu và tóc bạc sớm. Rụng tóc là một vấn đề thường gặp và có xu hướng ngày gia tăng ở giới trẻ. Theo nghiên cứu của Wang Yi và cộng sự thực hiện ở sinh viên đại học thành phố Hàng Châu, ghi nhận 44,61% sinh viên bị rụng tóc . Rụng tóc gặp ở cả hai giới, gây tác động không tốt đến thẩm mỹ, gây mất tự tin trong giao tiếp và các mối quan hệ xã hội. Bên cạnh đó, gàu trở nên khá phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 50% dân số trưởng thành nói chung trên toàn thế giới. Tóc bạc sớm cũng là vấn đề về tóc thường gặp. Theo nghiên cứu của Muhammad Saad và cộng sự đã cho thấy rằng những người tóc bạc sớm thường bị chú ý, gây trở ngại trong các hoạt động xã hội. Vấn đề cấp thiết được đặt ra là làm thế nào để giải quyết chúng? Bên cạnh đó, nền Y học cổ truyền cũng ngày càng phát triển, thế giới đang có xu hướng “trở về với tự nhiên” qua việc sử dụng ngày càng nhiều các loại thuốc có nguồn gốc cây cỏ hay các phương pháp Y học cổ truyền để dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:

Đối tượng: Sinh viên chính quy năm cuối, gồm 9 ngành (Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt, Y học dự phòng, Dược, Hộ sinh, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Y tế công cộng).

Phương pháp: Chọn mẫu ngẫu nhiên phân tầng theo ngành học (Y khoa 135 sinh viên, Y học cổ truyền 9 sinh viên, Răng hàm mặt 9 sinh viên, Y học dự phòng 7 sinh viên, Dược 9 sinh viên, Điều dưỡng 7 sinh viên, Hộ sinh 5 sinh viên, Xét nghiệm y học 11 sinh viên, Y tế công cộng 2 sinh viên). Sau đó, tiến hành chọn mẫu ngẫu nhiên đơn theo danh sách sinh viên từng ngành học cho đến khi đủ chỉ tiêu cỡ mẫu đề ra.

Nội dung nghiên cứu: Đặc điểm chung (giới tính, khóa, nơi ở). Xác định tỷ lệ một số vấn đề về tóc thường gặp như rụng tóc (nếu rụng nhiều hơn 100 sợi/ngày từ 7 ngày trở đi), gàu (có vảy bong tróc, trắng hoặc hơi vàng, dạng chấm nhỏ hoặc mảng), tóc bạc sớm (có tối thiểu 5 sợi tóc bạc trong cùng thời điểm). Đánh giá mức độ rụng tóc (thang đo Hamilton - Norwood ở nam [6]: I - II nhẹ, III - IV trung bình, V - VII nặng; thang đo Ludwig ở nữ [6]: I nhẹ, II trung bình, III nặng), gàu (thang đo Van Abbe: nhẹ 1 điểm, trung bình 2 điểm, nặng 3 điểm), tóc bạc sớm (nhẹ < 50 sợi tóc bạc, trung bình 50 - 100 sợi tóc bạc, nặng > 100 sợi tóc bạc). Tỷ lệ sinh viên có nhu cầu áp dụng Y học cổ truyền trong chăm sóc tóc, các mong muốn về lựa chọn phương pháp, vấn đề về tóc cần khắc phục, thời gian và chi phí.

Sinh viên gặp vấn đề về tóc chiếm tỷ lệ khá cao (70,6%), rụng tóc là vấn đề sinh viên gặp nhiều nhất (47,4%). Hầu hết các vấn đề đều ở mức độ nhẹ. Tỷ lệ sinh viên có nhu cầu áp dụng Y học cổ truyền trong chăm sóc tóc khá cao (73%), trong đó phương pháp gội đầu bằng dược liệu thiên nhiên chiếm ưu thế (98%). Rụng tóc là vấn đề mong muốn khắc phục bằng Y học cổ truyền nhiều nhất (79%). Đa số sinh viên có thể chấp nhận được khoảng thời gian từ 1 đến dưới 6 tháng (64%) áp dụng Y học cổ truyền và khoản chi phí từ 50.000 đồng đến dưới 200.000 đồng (48%) cho mỗi lần áp dụng trong chăm sóc tóc.

Sinh viên gặp vấn đề về tóc chiếm tỷ lệ 70,6%. Rụng tóc chiếm tỷ lệ cao nhất (47,4%), đa số vấn đề đều ở mức độ nhẹ. Sinh viên có nhu cầu áp dụng Y học cổ truyền trong chăm sóc tóc chiếm tỷ lệ 73%, gội đầu bằng dược liệu thiên nhiên là phương pháp được chọn nhiều nhất (98%), vấn đề mong muốn khắc phục nhiều nhất là rụng tóc (79%). Đa số sinh viên mong muốn khắc phục vấn đề về tóc bằng Y học cổ truyền với khoảng thời gian từ 1 đến dưới 6 tháng (64%) và khoản chi phí cho mỗi lần áp dụng là từ 50.000 đồng đến dưới 200.000 đồng (48%).

Tạp chí y dược học Cần Thơ, Số 71/2024