Tỷ Lệ, loại tổn thương, mức độ mụn trứng cá và một số yếu tố liên quan đến mụn trứng cá ở học sinh Trung Học Phổ Thông Tại Thành Phố Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long năm 2023

[27/05/2024 13:32]

Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ, loại tổn thương, mức độ mụn trứng cá và một số yếu tố liên quan đến mụn trứng cá ở học sinh trung học phổ thông tại thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long năm 2023.

Mụn trứng cá là bệnh da thông thường, do tăng tiết chất bã và viêm của hệ thống nang lông tuyến bã gây nên. Tỷ lệ mắc mụn trứng cá trong dân số toàn cầu được ước tính khoảng 9,4%, khoảng 80% trường hợp trứng cá gặp ở tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt giai đoạn dậy thì. Tại Việt Nam hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu về mụn trứng cá trên đối tượng học sinh, đặc biệt chưa có nghiên cứu nào được tiến hành tại trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Vĩnh Long. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mụn trứng cá tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, nhưng nó tồn tại dai dẳng, mụn, sẩn hay sẹo lồi, sẹo lõm ở vùng mặt ảnh hưởng tới thẩm mỹ  và chất lượng cuộc sống người bệnh. Ở lứa tuổi học sinh trung học, cơ thể đang phát triển về mọi mặt, trong đó có sự hoạt động mạnh của tuyến bã là cơ sở đầu tiên cho phát sinh bệnh trứng cá thông thường và có tỷ lệ mắc bệnh cao.

Đối tượng, tiêu chuẩn chon mẫu nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu: Học sinh đang học tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long năm 2023.

Tiêu chuẩn chọn mẫu: Học sinh đang học tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long năm 2023 được phụ huynh và Hiệu trưởng nhà trường đồng ý cho tham gia nghiên cứu.

Phương pháp nghiên cứu:

Phương pháp xử lý và phân tích số liệu: Số liệu được nhập, xử lý phân tích trên phần mềm SPSS 18.0, sử dụng phép thống kê mô tả tần số, tỷ lệ loại tổn thương và mức độ mụn trứng cá, dùng Chi-square Test và Logistic Regresion để kiểm định các khác biệt được xem có ý nghĩa thống kê khi p<0,05.

Tỷ lệ học sinh mắc mụn trứng cá chiếm 86,1%. Học sinh mắc mụn nhân đầu đen chiếm tỷ lệ cao nhất 87,4%. Học sinh mắc mụn trứng cá mức độ vừa chiếm cao nhất 51,7%. Có mối liên quan giữa tuổi, giới tính, tiền sử gia đình mắc mụn trứng cá, sử dụng chất béo, cà phê với mụn trứng cá của học sinh.

Tỷ lệ học sinh mắc mụn trứng cá chiếm 86,1%; học sinh mắc mụn nhân đầu đen chiếm tỷ lệ cao nhất 87,4%, tiếp đến là mụn nhân đầu trắng chiếm 75,7%, sẩn đỏ là 65,1%; học sinh có mụn trứng cá mức độ nặng chiếm 26,8%, mức độ vừa chiếm 51,7% và mức độ nhẹ chiếm 21,5%. Có mối liên quan giữa tuổi, giới tính, tiền sử gia đình mắc mụn trứng cá, sử dụng chất béo, cà phê với tỷ lệ mắc mụn trứng cá của học sinh, p<0,05.

Tạp chí y dược học Cần Thơ, Số 72/2024