Đưa trí tuệ nhân tạo vào phục vụ quản lý nhà nước, người dân và doanh nghiệp

[21/06/2024 10:18]

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, TP rất quan tâm đến việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào mọi mặt, mọi lĩnh vực; TP hướng đến mục tiêu tiếp cận ChatGPT nhằm định hướng đưa trí tuệ nhân tạo vào phục vụ người dân, phục vụ chính quyền TP một cách hiệu quả nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo Công Lý)

Ngày 1/3, Sở TT&TT, Sở KH&CN, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm "Ứng dụng ChatGPT trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp: Cơ hội và Thách thức", với sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Dương Anh Đức.

Tại tọa đàm, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh, cho biết ChatGPT là công nghệ AI có khả năng tạo văn bản phức tạp, tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, kinh doanh và giải trí. Khảo sát 1.000 doanh nghiệp cho thấy 48% đã sử dụng ChatGPT, giúp tiết kiệm chi phí và thay thế nhân công trong các công việc như viết mã, sáng tạo nội dung, hỗ trợ khách hàng và soạn thảo văn bản.

Trong quản lý nhà nước, ChatGPT hỗ trợ cung cấp dịch vụ công và ra quyết định, nhưng cũng đặt ra thách thức về tính minh bạch, an toàn thông tin và quản lý tranh chấp. PGS.TS. Đinh Điền từ Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh việc ChatGPT giúp xử lý phản ánh nhanh chóng, tuy nhiên cần người dùng kiểm chứng thông tin để đảm bảo độ chính xác.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Dương Anh Đức, khẳng định tầm quan trọng của việc ứng dụng khoa học công nghệ và nhấn mạnh rằng ChatGPT là công cụ cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để phát huy hiệu quả, phục vụ người dân và chính quyền TP tốt nhất.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam