Viettel dùng trí tuệ nhân tạo giải quyết bài toán dịch chuyển thuê bao dịp Tết

[04/07/2024 08:57]

Dịp Tết Nguyên đán 2024, Viettel lần đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo “100% nội địa” để kịp thời tinh chỉnh vùng phủ khi thuê bao di chuyển trên toàn bộ mạng lưới, điều mà không thể thực hiện bằng sức người.

Ngày 08/02/2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) thông báo đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng trong dịp Tết. Viettel Networks, một đơn vị thuộc Viettel, đã hoàn thành việc triển khai 15.000 giải pháp nhằm bổ sung tài nguyên và sẵn sàng đáp ứng 120% lưu lượng.

Tập đoàn Viettel nỗ lực đảm bảo đáp ứng tối ưu nhu cầu thông tin liên lạc của khách hàng tại các địa điểm đông người, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội. (Ảnh: Cẩm Thủy)

Cụ thể, Viettel đã triển khai 700 trạm mới, 1.000 trạm nhỏ, 100 xe cơ động và nâng cấp cấu hình cho hơn 13.000 trạm BTS. Ứng dụng XO, có khả năng tự động tối ưu vùng phủ và cải thiện hiệu suất mạng, đã giúp cải thiện vùng phủ và tốc độ mạng đáng kể.

Gần 100 trạm 5G đã được triển khai tại các sự kiện để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Viettel Networks cũng đã nâng cấp hệ thống giám sát và quản lý mạng lưới để tối ưu chất lượng mạng, bao gồm các hệ thống như ZDT, SON, và GEO.

Xu hướng sử dụng dịch vụ của người dùng cho thấy sự chuyển dịch từ thoại sang dữ liệu, với lưu lượng dữ liệu tăng mạnh trong khi lưu lượng thoại giảm. Dự kiến năm 2024 sẽ có khoảng 22,5 triệu lượt thuê bao di chuyển, với cao điểm vào ngày 28 Tết khi có 3 triệu lượt thuê bao di chuyển.

Viettel đã chủ động bổ sung khoảng 1.500 giải pháp/tỉnh, thành để đảm bảo tài nguyên cho các điểm lễ hội. Năm nay, dự kiến có gần 1.000 sự kiện trên toàn quốc với khoảng 12 triệu thuê bao tập trung, bao gồm 400 điểm bắn pháo hoa.

Tại sự kiện trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) tại Hồ Tây, Viettel đã bổ sung tài nguyên gấp 10 lần so với ngày thường để phục vụ lượng người xem dự kiến hơn 100.000 người.

Ngoài ra, hệ thống cửa hàng của Viettel sẽ mở cửa xuyên Tết và duy trì đội ngũ kỹ thuật trực 24/24 với 5.000 kỹ sư sẵn sàng ứng cứu và hỗ trợ khách hàng qua các kênh giải đáp từ thoại, video call đến mạng xã hội.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam