Trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng đến gần 40% việc làm trên toàn cầu

[04/07/2024 09:03]

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động đến gần 40% tổng số việc làm trên toàn cầu và “có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng”.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Washington trước khi lên đường tới Davos để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2024, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đã chia sẻ quan điểm về tác động của AI đối với việc làm toàn cầu. Bà cho biết AI sẽ ảnh hưởng đến gần 40% việc làm trên toàn cầu, trong đó một nửa sẽ bị tác động tiêu cực và phần còn lại sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng năng suất nhờ AI.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. (Ảnh: AFP)

Bà Georgieva chỉ ra rằng các nền kinh tế phát triển và một số thị trường mới nổi sẽ chứng kiến 60% việc làm bị ảnh hưởng bởi AI. Con số này sẽ giảm xuống 40% ở các thị trường mới nổi và 26% ở các nước có thu nhập thấp. Bà cũng cảnh báo rằng AI có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, đặc biệt đối với các quốc gia thiếu cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động lành nghề để khai thác lợi ích của AI.

Theo bà Georgieva, việc sử dụng AI có thể tăng nguy cơ bất ổn xã hội, đặc biệt nếu lao động trẻ nắm bắt công nghệ này để tăng sản lượng, trong khi những người lao động lớn tuổi hơn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn hơn. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập mạng lưới an toàn xã hội và cung cấp chương trình đào tạo lại cho những lao động dễ bị tổn thương để làm cho quá trình chuyển đổi AI trở nên toàn diện hơn, bảo vệ sinh kế và hạn chế bất bình đẳng.

Bà kêu gọi các quốc gia đưa ra các chính sách hỗ trợ các nước có thu nhập thấp để họ có thể tận dụng cơ hội mà AI mang lại. Mặc dù AI có rủi ro, nhưng bà khẳng định nó vẫn là một cơ hội lớn cho tất cả mọi người.

Những quan điểm của bà Georgieva về AI được đưa ra trong bối cảnh cuộc họp của các lãnh đạo kinh doanh và chính trị toàn cầu tại WEF ở Davos, nơi AI sẽ là một chủ đề chính được thảo luận.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam