Trí tuệ nhân tạo cách mạng hóa công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

[04/07/2024 09:14]

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện các hành vi vi phạm đang trở thành xu hướng và vô cùng cần thiết, để nâng cao ý thức người tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, hướng đến mục tiêu thành phố thông minh an toàn mà không có tai nạn.

Tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam 2023, ông Trần Trọng Vinh, Chủ tịch Hiệp Hội An ninh chuyên nghiệp châu Á - Chi hội Việt Nam, nhấn mạnh sự phát triển của khoa học công nghệ và ứng dụng AI đã có tác động tích cực đến giao thông. Hệ thống giao thông thông minh (ITS) với camera giám sát giúp ngăn ngừa, cảnh báo và nâng cao ý thức người tham gia giao thông, giảm tai nạn, ùn tắc và khí thải, góp phần xây dựng xã hội an toàn, văn minh.

Ông Trần Trọng Vinh, Chủ tịch Hiệp Hội An ninh chuyên nghiệp châu Á - Chi hội Việt Nam (Ảnh: PT)

Ông Vinh cho biết, hệ thống giao thông thông minh sử dụng công nghệ để xử lý tai nạn và ùn tắc, tối ưu việc vận hành và điều tiết giao thông. ITS sử dụng kết nối thông tin giữa hệ thống giao thông, phương tiện và con người để tạo mạng lưới giao thông hiệu quả.

Đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam gây ra nhiều thách thức cho hệ thống quản lý giao thông. Các thành phố cần giải pháp thông minh để xử lý giao thông, đảm bảo an toàn cho người lái xe, người đi bộ và hành khách. Ứng dụng AI trong phát hiện vi phạm giao thông là xu hướng cần thiết để giảm tai nạn và xây dựng thành phố thông minh.

Chính phủ khuyến khích sử dụng AI trong kiểm soát và giám sát giao thông. Hà Nội và Hồ Chí Minh đã triển khai các giải pháp AI trong kiểm soát giao thông và thí điểm mô hình giao thông thông minh. Camera hành trình và giám sát giao thông đang được áp dụng để giảm ùn tắc và tăng cường điều phối giao thông.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện các hành vi vi phạm đang trở thành xu hướng và vô cùng cần thiết để nâng cao ý thức người tham gia giao thông (Ảnh minh họa: PT)

Ông Trần Trọng Vinh đề xuất xây dựng Trung tâm chỉ huy an ninh tích hợp AI, sử dụng công nghệ hiện đại để phân tích hình ảnh và dữ liệu, cảnh báo và phát hiện kịp thời các sự cố an ninh. Trung tâm này sẽ nâng cao hiệu quả chỉ huy và điều hành, tạo ra hệ thống thống nhất thu thập và trao đổi dữ liệu thông tin toàn tỉnh và mở rộng kết nối toàn quốc, đảm bảo an ninh đa lĩnh vực.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam