So sánh hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân gãy xương dài chi dưới của gây tê thần kinh đùi và gây tê thần kinh hông to với chuẩn độ morphin tĩnh mạch

[22/07/2024 14:43]

Gây tê thần kinh đùi (FNB) phối hợp gây tê thần kinh hông to (SNB) theo đường trước bệnh nhân nằm ngửa tránh thay đổi tư thế gây đau đớn, khó chịu, thậm chí có thể làm nặng thêm tổn thương gẫy xương ở người bệnh. Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh hiệu quả giảm đau cho 65 bệnh nhân gãy xương dài chi dưới bằng gây tê thần kinh đùi phối hợp gây tê thần kinh hông to theo đường trước dưới hướng dẫn của siêu âm với 65 bệnh nhân được giảm đau bằng tiêm morphin tĩnh mạch đồng thời nhận xét các tác dụng không mong muốn khi thực hiện giảm đau và ưu nhược điểm của kỹ thuật.

Hình ảnh gãy xương đùi trên X-quang bệnh nhân tai nạn sinh hoạt

Morphin là thuốc giảm đau toàn thân kinh điển cho các bệnh nhân gãy xương chi dưới đặc biệt là gãy xương dài. Tuy vậy, khi sử dụng morphin có một số tác dụng không mong muốn đó là buồn nôn, nôn, ngứa, táo bón... đặc biệt là có thể ức chế hô hấp ở người già và trẻ em. Trong khi đó, gây tê ngoại vi giảm đau hiệu quả hơn, kéo dài hơn gây tê tại chỗ và an toàn hơn so với gây tê trục thần kinh. Kỹ thuật này có thể sử dụng cho cả các bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu và bệnh nhân có bệnh lý tim mạch. Hiện nay, gây tê thần kinh đùi và thần kinh hông to được sử dụng để thực hiện vô cảm cho chi dưới như phẫu thuật nội sôi khớp gối, phẫu thuật thay khớp gối toàn bộ, phẫu thuật cẳng và bàn chân. Phong bế thần kinh đùi (FNB) thường được thực hiện ở tư thế bệnh nhân nằm ngửa; gây tê thần kinh hông to (SNB) phổ biến là kỹ thuật Mansour parasacral hoặc kỹ thuật Labat/Winnie yêu cầu bệnh nhân nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Khi gây tê cả dây thần kinh đùi và dây thần kinh hông to cần thay đổi tư thế bệnh nhân và sát khuẩn vùng gây tê 2 lần. Điều đó gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn cho người bệnh, tốn thời gian và nhân lực y tế để thực hiện thay đổi và định vị lại tư thế của bệnh nhân. Các bệnh nhân gãy xương dài chi dưới đặc biệt là gãy xương đùi gây đau nặng và rất nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Thực hiện phối hợp gây tê thần kinh đùi và thần kinh hông to tiếp cận đường trước cho các tổn thương vùng chi dưới có thể được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm mà không cần thay đổi tư thế tránh làm nặng thêm các tổn thương của ngưởi bệnh. Gây tê vùng được đánh giá là kỹ thuật giảm đau an toàn, hiệu quả, dễ triển khai thực hiện tại khoa cấp cứu. Kỹ thuật này ít tác dụng không mong muốn và có thể tránh làm nặng thêm tổn thương của người bệnh khi phải thay đổi tư thế hoặc vận chuyển. Một vấn đề cần lưu ý khi gây tê cả dây thần kinh đùi và thần kinh hông to đó là sử dụng lượng thuốc tê với thể tích lớn, có nguy cơ gặp các tác dụng bất lợi thậm chí ngộc độc thuốc tê toàn thân vì thế nên lựa chọn thuốc gây tê an toàn và ít độc.

Levobupivacain là thuốc tê nhóm amide có tác dụng kéo dài, ít độc hơn bupivacainlà thuốc được lựa chọn để gây tê thần kinh đùi, thần kinh hông to tiếp cận đường trước với tư thế bệnh nhân nằm ngửa để giảm đau cho bệnh nhân gãy xương dài chi dưới tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ tháng 05/2022. Việc đánh giá hiệu quả của phương pháp gây tê thần kinh dưới hướng dẫn của siêu âm để làm giảm đau cho bệnh nhân gãy xương dài chi dưới tại khoa cấp cứu là rất cần thiết.

Nghiên cứu quan sát, mô tả và can thiệp lâm sàng có so sánh hiệu quả giảm đau cho 65 bệnh nhân được gây tê thần kinh đùi và thần kinh hông to đường trước dưới hướng dẫn của siêu âm (nhóm L) với 65 bệnh nhân được giảm đau bằng morphin tĩnh mạch (nhóm M) từ tháng 11/2022 đến tháng 02/2023 tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Không có sự khác biệt về tuổi, giới, chẩn đoán và nguyên nhân gãy xương. Thời gian thực hiện FNB và SNB là 4,78 ± 1,65 phút. Thời gian chuẩn độ morphin là 20,08 ± 3,5 phút. Thời gian khởi phát hiệu quả giảm đau nhóm L 13,58 ± 2,6 phút; nhóm M là 25,08 ± 3,59 phút. Điểm VAS trung bình sau tiêm 15 phút là 0,34 ± 0,08 nhóm L và 3,02 ± 0,54 nhóm M. Cả 2 nhóm không có bệnh nhân rối loạn mạch, huyết áp; không ức chế vận động, không có bệnh nhân nôn và buồn nôn, không có bệnh nhân bị ngứa. Phối hợp FNB và SNB đường trước dưới hướng dẫn của siêu âm là kỹ thuật giảm đau an toàn, nhanh và hiệu quả hơn so với sử dụng morphin tĩnh mạch.

Phối hợp gây tê thần kinh đùi và thần kinh hông to theo đường trước dưới hướng dẫn của siêu âm là kỹ thuật giảm đau an toàn, nhanh và hiệu quả hơn so với sử dụng morphin tĩnh mạch. Điểm VAS giảm nhanh ở nhóm gây tê tại thời điểm 5 phút sau tiêm (3,98 ± 0,8). Thời gian thực hiện kỹ thuật gây tê trung bình là 4,78 ± 1,65. Thời gian khởi phát hiệu quả giảm đau nhóm L 13,58 ± 2,6 phút; nhóm M là 25,08 ± 3,59 phút. Không gặp các tác dụng không mong muốn.

Tạp chí Nghiên cứu Y học - Tập 178, Số 5 (2024)