Cần Thơ: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp thành phố năm 2024

[12/09/2024 16:10]

Vào 8 giờ sáng, ngày 12/9/2024, tại công viên Lưu Hữu Phước (phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân – Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng phương án và kịch bản diễn tập; phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Phòng Hóa học – Bộ tham mưu, Quân khu 9, Công an thành phố, Bệnh viện Ung bướu thành phố và các sở, ngành có liên quan tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp thành phố năm 2024, tình huống giả định: “Sự cố cháy tại phòng Hotlad Khoa Y học hạt nhân – Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ xác định: “Việc đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân là một nhiệm vụ vô cùng cần thiết và quan trọng. Các sự cố bức xạ và hạt nhân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, đòi hỏi các ngành các cấp đặc biệt là ngành khoa học phải luôn sẵn sàng và có kế hoạch ứng phó hiệu quả.”

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Ông Ngô Anh Tín - Thành ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi diễn tập

Ông Nguyễn Tuấn Khải – Cục trưởng cục An toàn bức xạ và hạt nhân phát biểu tại sự kiện

Tham dự buổi diễn tập, có hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương và các địa phương: Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân, Quân khu 9, Thành ủy, UBND, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ, các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ sở bức xạ trên địa bàn thành phố, bệnh viện đa khoa khu vực ĐBSCL, cùng đại diện Lãnh đạo 12 tỉnh ĐBSCL và các cơ quan báo chí.

Lãnh đạo các cấp và các sở, ban ngành tham quan gian trưng bày các trang thiết bị, phương tiện phục vụ ứng phó sự cố bức xạ - hạt nhân

Trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện có hơn 100 cơ sở bức xạ bao gồm các cơ sở X-quang y tế và cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ và các thiết bị phát phát tia X dùng trong y tế và công nghiệp. Trong lĩnh vực y tế bình quân mỗi năm đã thực hiện hơn 1,2 triệu lượt ca chụp X-quang phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các cơ sở y tế có sử dụng nguồn phóng xạ cao như: Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Quân y 121 và Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Để đảm bảo an toàn xã hội, những buổi diễn tập ứng phó với sự cố bức xạ - hạt nhân là yêu cầu cấp thiết. Đáp ứng yêu cầu đó, lãnh đạo các cấp và các sở, ban ngành đã phối hợp đề ra phương án và chỉ đạo xây dựng buổi diễn tập nhằm ứng phó với sự cố bức xạ - hạt nhân trên địa bàn thành phố.

Tình huống giả định là “Sự cố bức xạ tại Phòng hotlab, Khoa y học hạt nhân của Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (có lưu giữ thuốc phóng xạ I-131 và Tc-99m) cháy không rõ nguyên nhân”. Nội dung diễn tập đã được phê duyệt tập trung vào thực hành các kỹ năng kiểm soát nhiễm bẩn phóng xạ, phân vùng phóng xạ, xử lý nhiễm bẩn nguồn phóng xạ ngoài hiện trường, cũng như tiếp cận và sử dụng hiệu quả các thiết bị chuyên dụng trong công tác ứng phó.

Ghi nhận sự chỉn chu của kịch bản diễn tập, sự chỉ đạo sát sao và tinh thần nghiêm túc của Lãnh đạo, cá nhân các đơn vị tham gia diễn tập, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao tặng bằng khen cho Sở KH&CN TP. Cần Thơ. Đồng thời, UBND thành phố cũng trao tặng bằng khen cho các đơn vị phối hợp tham gia.

Đại diện Bộ KH&CN và lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ trao Bằng khen cho lãnh đạo Sở KH&CN TP. Cần Thơ

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Ngô Anh Tín - Thành ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN TP. Cần Thơ trao Bằng khen cho các đơn vị tham gia Diễn tập

Lực lượng chức năng tham gia diễn tập tại sự kiện

Một số hình ảnh về tình huống diễn tập

Buổi diễn tập có giá trị thực tiễn cao đã đáp ứng nhu cầu chủ động ứng phó sự cố bức xạ - hạt nhân. Qua đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ sở bức xạ và người dân về các tình huống sự cố bức xạ có thể xảy ra, xây dựng tâm lý sẵn sàng ứng phó và chủ động phòng ngừa sự cố; đồng thời, đưa ra các giải pháp chủ động yêu cầu trợ giúp khi cần thiết trong quá trình hoạt động của cơ sở bức xạ.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ