An toàn thông tin trong chuyển đổi số 2024

[24/09/2024 09:06]

Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo mật và an toàn thông tin trong chuyển đổi số; Chia sẻ giải pháp, kinh nghiệm về an toàn thông tin, tìm kiếm các biện pháp ngăn chặn những nguy cơ tấn công mã độc, mối nguy hại lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng, đồng thời, hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10 tại thành phố Cần Thơ, do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ, Hội Truyền thông số Việt Nam, Tạp chí điện tử VietTimes phối hợp tổ chức Hội thảo “An toàn thông tin trong chuyển đổi số 2024” vào ngày 24/9/2024, tại khách sạn Mường Thanh (Cần Thơ).

Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại hội thảo

Đến dự Hội thảo, có ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ, Chủ tịch HĐND Thành phố, ông Nguyễn Trung Nhân – UVBTV Thành uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Ngọc Hè – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), ông Lê Đức Sảo - Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, ông Vũ Kiêm Văn - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam; ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng Biên tập Tạp chí Viettimes, Hội Truyền thông số Việt Nam, cùng với đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn TP. Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Cục An ninh Mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Cục An toàn thông tin, các cơ quan trực thuộc bộ Công An, bộ Quốc phòng, khoảng 300 đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia chuyên gia đến từ các bộ, ngành và 18 Sở Thông tin và Truyền thông vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hè – phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhận định: “Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có; Chuyển đổi số là cơ hội bứt phá cho địa phương, trong đó TP. Cần Thơ thời gian qua đã tập trung nhiều giải pháp, rất quyết liệt trong thực hiện chuyển đổi số và đã đạt được những kết quả nhất định, phục vụ cơ bản công tác chỉ đạo quản lý điều hành các cấp, nhất là phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, các nguy cơ về an toàn, an ninh mạng đặt ra vấn đề phải đối mặt.”

Phát biểu tại Hội Thảo, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cũng khẳng định: "Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược, đây là vấn đề mang tính quyết định sự tồn tại, phát triển của mỗi tổ chức trong thời đại số, được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm."

Lãnh đạo, đại biểu tham quan các gian hàng tại hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Đây là dịp để các cơ quan, doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ cảnh báo về an toàn thông tin, nhận diện kịp thời các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên trong hệ thống công nghệ thông tin, giới thiệu các công nghệ, kỹ thuật, phương pháp mới phát huy được hiệu quả hoạt động công tác bảo đảm an toàn thông tin.

Các tham luận tại hội thảo đã đưa ra nhiều gợi ý giải quyết các thách thức về an toàn thông tin trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là hiện tượng nhiều loại mã độc ransomware, mã độc đánh cắp dữ liệu của nhiều cá nhân, nhóm và tổ chức hacker tấn công vào hạ tầng công nghệ thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp.

Một số diễn giả trình bày tham luận tại hội thảo

Hội thảo An toàn thông tin trong chuyển đổi số năm 2024 là một bước đi quan trọng, thể hiện nỗ lực không ngừng của các cơ quan, ban, ngành trong việc bảo vệ an toàn thông tin số.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ