Giải pháp tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu

[18/10/2024 08:43]

Nhằm nâng cao hiệu quả bảo hộ, khai thác, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân trong chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ; Tăng cường kết nối, hợp tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ giữa các viện, trường với cộng đồng doanh nghiệp. Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học "Giải pháp tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu" vào ngày 18/10/2024, tại Khách sạn Sheraton Cần Thơ (số 209 đường 30/4, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).

TS. Ngô Anh Tín – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc Hội thảo

Đến dự Hội thảo, có TS. Ngô Anh Tín – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ; ThS. Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ; TS. Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; TS. Nguyễn Hữu Cẩn – Quyền Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ; PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Khôi – Trưởng phòng Quản lý khoa học Trường Đại học Cần Thơ; TS. Nguyễn Đăng Hoa Nghiêm – Trưởng phòng Quản lý khoa học – Hợp tác Quốc tế Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể trong TP. Cần Thơ; đại diện các Trường học, viện nghiên cứu trong TP. Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Ngô Anh Tín - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ cho biết: TP. Cần Thơ luôn xác định khoa học và công nghệ là một trong những động lực tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Đứng trước Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh, việc bảo hộ quyền SHTT đóng vai trò rất quan trọng nhất là đối với quá trình nghiên cứu. Tại các trường đại học, viện nghiên cứu, vấn đề xác lập quyền ngày càng được chú trọng. Các kết quả từ hoạt động nghiên cứu góp phần thúc đẩy quá trình tạo ra những sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao, khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hoạt động đầu tư phát triển.

Ông cho biết thêm, một số trường đã đăng ký bảo hộ và được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu như Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ,... Tính đến tháng 9/2024, Trường Đại học Cần Thơ với 40 đơn trên tổng số 152 đơn sáng chế và giải pháp hữu ích của thành phố, chiếm tỷ lệ 26% và có 16 văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích trong tổng số 47 văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích của thành phố, chiếm tỷ lệ 34%. Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long là nơi thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu chọn tạo giống lúa, trong đó tập trung cho giống lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, giống lúa chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường như hạn, mặn, ngập… và chống chịu với sâu bệnh. Số giống lúa của Viện được công nhận cho phép đưa vào sản xuất trong giai đoạn 2010 đến nay hơn 30 giống lúa mới (công nhận chính thức). Vì vậy, việc bảo hộ quyền SHTT đối với các kết quả nghiên cứu góp phần khuyến khích sự sáng tạo, thúc đẩy những nỗ lực, cống hiến của nhà khoa học, tổ chức vào hoạt động nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật để tạo ra những giá trị kinh tế cao cho xã hội.

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày tại hội thảo

Hội thảo diễn ra với những nội dung như: Xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu; sử dụng, khai thác và phân chia lợi ích đối với các tài sản trí tuệ từ kết quả nghiên cứu; Quản trị, khai thác các tài sản trí tuệ, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu; Thực tiễn hoạt động tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, hội thảo còn tổ chức khu vực trưng bày các sản phẩm ứng dụng khoa học, công nghệ, sản phẩm OCOP và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố.

Hội thảo là dịp để trao đổi, chia sẻ và lắng nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị từ các Viện, trường, Sở, ban, ngành, cộng đồng các nhà khoa học, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nghiệp KHCN cùng nhau gắn kết, tăng cường nghiên cứu, phổ biến và ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ trực tiếp quá trình phát triển nền kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ