Phụ nữ thường hoài nghi về trí tuệ nhân tạo hơn nam giới
Theo khảo sát Women at Work thường niên lần thứ 5 của CNBC do SurveyMonkey thực hiện, nam giới tỏ ra hào hứng hơn với trí tuệ nhân tạo, trong khi phụ nữ lại hoài nghi hơn.

Logo của các ứng dụng Google Gemini, ChatGPT, Microsoft Copilot, Claude by Anthropic, Perplexity và Bing được hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh tại Reno, Hoa Kỳ, vào ngày 21 tháng 11 năm 2024. (Ảnh của Jaque Silva/NurPhoto qua Getty Images)
Cơn sốt trí tuệ nhân tạo đang đối mặt với sự chênh lệch giới tính đáng kể, với nhiều nam giới tỏ ra hào hứng hơn với công nghệ này, trong khi phụ nữ lại thể hiện sự hoài nghi lớn hơn. Đó là theo khảo sát Women at Work thường niên lần thứ 5 của CNBC do SurveyMonkey thực hiện .
Khoảng 69% nam giới được khảo sát cho rằng AI là “trợ lý và cộng tác viên có giá trị”, trong khi chỉ có 61% phụ nữ đồng ý với nhận định này. Một nửa số phụ nữ tham gia khảo sát có cái nhìn nghi ngờ về AI và cho rằng “sử dụng AI tại nơi làm việc giống như gian lận”. Chỉ có 43% nam giới đồng ý với quan điểm này.
Cuộc khảo sát, được tiến hành từ ngày 10-16/2, với sự tham gia của 6.330 người, diễn ra chỉ hơn ba năm sau khi sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) bắt đầu với sự ra mắt của ChatGPT của OpenAI. Kể từ đó, chatbot đã lan rộng nhanh chóng và được theo sau bởi các dịch vụ khác như dịch vụ tạo ảnh và video bằng AI, các tác nhân lập trình và đủ loại công cụ giúp dễ dàng tạo ứng dụng chỉ với một vài thao tác nhập văn bản và nhấp chuột.
Phố Wall đang đặt cược rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay thế phần lớn các phần mềm doanh nghiệp hiện có, điều này giải thích tại sao cổ phiếu phần mềm đã giảm mạnh trong năm qua.
Trong môi trường làm việc, nam giới sử dụng AI thường xuyên hơn nữ giới. Gần hai phần ba (64%) phụ nữ cho biết họ không bao giờ sử dụng AI tại nơi làm việc, so với 55% nam giới. Và khi nói đến những người sử dụng AI thành thạo, họ cũng có nhiều khả năng là nam giới hơn, với 14% cho biết họ sử dụng AI “nhiều lần mỗi ngày”, so với 9% ở nữ giới.
Giám đốc điều hành Jamie Dimon đã gọi trí tuệ nhân tạo (AI) là “yếu tố then chốt cho sự thành công trong tương lai của công ty”, và ông cho biết tại ngày hội nhà đầu tư năm 2026 của ngân hàng rằng gần hai phần ba công ty hiện đang sử dụng mô hình ngôn ngữ quy mô lớn nội bộ. Dimon nói rằng AI sẽ loại bỏ một số công việc, vì vậy các công ty nên đào tạo lại nhân viên.
Đáng chú ý, trong khi nam giới có nhiều khả năng sử dụng AI hơn, họ vẫn cho rằng cần phải nỗ lực hơn nữa. Khoảng 59% nam giới trong cuộc khảo sát cho biết họ cần được đào tạo thêm về cách sử dụng AI tại nơi làm việc, và 39% bày tỏ nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) nếu không đón nhận nó, so với 35% ở phụ nữ. Và 42% phụ nữ “hoàn toàn không đồng ý” với ý kiến cho rằng việc không đón nhận AI sẽ khiến họ bỏ lỡ cơ hội trong công việc, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 36%.
Điều gì sẽ xảy ra nếu phụ nữ không tham gia vào các khóa đào tạo về trí tuệ nhân tạo với tốc độ tương tự như nam giới? “Chúng ta biết rằng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra thách thức cho việc làm, và thách thức lớn nhất sẽ là đối với những người không biết cách sử dụng các công cụ đó,” Sandberg nói.
Nếu nam giới sử dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn nữ giới, đặc biệt là trong giai đoạn đầu sự nghiệp, điều đó có thể làm gia tăng khoảng cách giới tính vào thời điểm mà phụ nữ thường bỏ lỡ cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng dây chuyền cho phần còn lại của sự nghiệp họ.
“Chúng ta sẽ chứng kiến những tác động không cân xứng,” Sandberg nói, “và đó sẽ là điều đáng tiếc cho các công ty của chúng ta và gây bất lợi cho nền kinh tế.