Sản phẩm đặc biệt từ trái thanh long
Gần 3 năm tự mày mò, nghiên cứu, nông dân Nguyễn Văn Tòng ở ấp Hội Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An) đã chế biến thành công nước trái cây lên men thanh long ruột đỏ, đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông” lần thứ II của tỉnh.
Ông Tòng giới thiệu sản phẩm
của mình
Tình cờ + nỗ lực = thành công
Chỉ cần hỏi tên bác Tòng thì khắp thị
trấn Tầm Vu ai cũng biết. Bởi lẽ, sản phẩm của bác được người dân nơi đây sử
dụng rất nhiều. Trước khi tìm đến nhà ông, tôi hỏi thăm một số người dân gần đó
về thức uống mới lạ này, hầu như ai cũng khen vì nó rẻ, mùi vị thơm, cả trẻ con
lẫn người lớn đều có thể sử dụng.
Cảm giác đầu tiên khi tiếp xúc với ông
là sự thân thiện, vui vẻ, chan hòa. Ông kể với tôi về nguyên nhân mà
mình sáng chế ra loại thức uống này với lời lẽ rất hào sảng:
"Khoảng đầu năm 2009, sau một lần đi hớt tóc tại tiệm ông Tư, vốn là bạn
thâm niên, tôi tình cờ được ông giới thiệu gặp TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm
vườn Việt Nam. Khi
gặp, vị TS đã gợi ý cho tôi chế biến một thức uống từ trái thanh long, sau
khi bà đã uống thử một sản phẩm tương tự ở Singapore".
Sau nhiều lần học hỏi kỹ
thuật ở Sở KH-CN Long An nhưng không thành, ông Tòng tìm đến Viện
Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và được cán bộ kỹ thuật gợi ý làm sản phẩm này
giống như làm “cơm rượu”. Ngay lần cho ra sản phẩm đầu tiên, ông đã thất bại vì
men quá nhẹ, ruột thanh long bóp bằng tay không đều.
Không bỏ cuộc, ông quyết định xay
thanh long bằng máy xay sinh tố, rồi ủ bằng men nấu rượu để liều lượng cao hơn.
Nhiều tháng trời nghiên cứu, ông thử tăng nồng độ men nấu rượu đậm hơn và ghi
chép lại. Cuối cùng, sau khi đã cho đủ liều lượng phù hợp, sản phẩm của ông đã
chính thức hoàn thiện với gần 3 năm nghiên cứu.
Năm 2012, sau khi đã hoàn tất sản phẩm
này, ông phổ biến cho bà con dùng thử và tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật
của nhà nông” lần II của tỉnh. Một thức uống độc đáo, mới lạ đã khiến ban giám
khảo khen ngợi, đem đến cho ông giải Nhất một cách xứng đáng.
Tiếp tục nghiên cứu
Thành công nối tiếp thành công, từ
thời điểm đoạt giải, sản phẩm của ông có sức thu hút khắp trong và ngoài tỉnh.
Mỗi khi thị trấn có tiệc tùng, thì y như rằng họ lại đặt mua của ông.
Người nào biếu quà thì mua vài chục,
không thì mua một ít uống trong gia đình, ai ai cũng ưa chuộng. Đây là sản phẩm
không chất hóa học, chất bảo quản, có tác dụng tốt cho sức khỏe, phù hợp với
nhiều lứa tuổi. Sản phẩm này đã được cấp Giấy chứng nhận ATVSTP và được
phép lưu hành.
Không ngại lộ bí quyết, ông đưa tôi
xuống “phòng kỹ thuật”, vốn là chỗ đặc biệt chỉ mình ông được vào. Ông nói:
“Thực ra, làm nước trái cây lên men từ trái thanh long không khó, chỉ vài bước
đơn giản, cầu kỳ ở liều lượng pha chế cho phù hợp thôi”.
Ban đầu, ông xay thanh long bằng máy
sinh tố, tiếp tục ủ cùng với men rượu theo nồng độ 5 gr men/kg thanh long
khoảng 1 tuần, sau đó phân tách bã, cuối cùng là xử lý nhiệt 100 độ C, pha
đường với tỷ lệ ngang trái ngọt tự nhiên trước khi đóng gói hoàn thiện sản
phẩm.
Không chỉ có nước uống từ trái thanh
long ruột đỏ, ông cũng đã hoàn thành cách thức tương tự đối với trái thanh long
ruột trắng, cùng với nhiều loại quả khác như nho, khóm (dứa) lẫn nho. Chưa
thỏa mãn với thành công, ông tiếp tục nghiên cứu sản phẩm tiếp theo là thức
uống giải khát không độ từ các loại hoa quả.
Với hứa hẹn sản phẩm sắp tới
sẽ tốt hơn, phục vụ đông đảo bà con gần xa, ông có câu khẩu hiệu dán dưới
những tấm bằng khen: “Một sự nghiên cứu trong âm thầm lặng lẽ. Đầy kiên nhẫn
sẽ nảy sinh những công trình vĩ đại”.
|
Báo Nông nghiệp Việt Nam (nthieu)