“Cá thát lát Hậu Giang” được bảo hộ độc quyền
Sở KH&CN Hậu Giang vừa trao nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Cá thát lát Hậu Giang” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) bảo hộ độc quyền cho Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh này.
Cá thát lát Hậu Giang. Ảnh:
Chi cục TCĐLCL tỉnh Hậu Giang
Theo nhãn hiệu chứng nhận được bảo hộ,
sản phẩm cá thát lát phải được sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh Hậu Giang,
đáp ứng được các tiêu chí: Thớ thịt có màu trắng trong tự nhiên, thịt dai, cơ
thịt mịn, săn chắc, không có màu lạ; hàm lượng protein ≥ 14,43%; lipid ≥ 0,2%.
Trong dịp này, Chi cục Tiêu chuẩn đo
lường chất lượng tỉnh đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng
nhận “Cá thát lát Hậu Giang” cho 8 cơ sở đăng ký với hiệu lực 5 năm kể từ ngày
ký.
Theo Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất
lượng tỉnh Hậu Giang (đơn vị thụ hưởng), dự án “Xây dựng và quản lý nhãn hiệu
chứng nhận dùng cho sản phẩm cá thát lát của tỉnh thuộc Chương trình hỗ
trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015 của Bộ KH&CN. Để
đạt được nhãn hiệu chứng nhận, Sở KH&CN đã phối hợp với các đơn vị thực
hiện dự án trong 2 năm tại huyện Vị Thủy và Long Mỹ với các tiêu chí chặt chẽ
nhằm đạt được sản phẩm cá nguyên liệu đảm bảo chất lượng.
Sau hơn 1 năm đăng kí nhãn hiệu với
Cục Sở hữu trí tuệ, đến ngày 12/8/2014 sản phẩm đã được cấp giấy
chứng nhận nói trên.
Nhãn hiệu chứng nhận “Cá thát lát Hậu
Giang” là công cụ pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi đối với người nuôi cũng như
những cơ sở chế biến cá thát lát tại Hậu Giang.
Cá thát lát là một trong những loại
thủy sản chủ lực nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang. Cá có thân hình dài, dẹp hai
bên, càng về phía bụng càng mỏng, lưng gù, đường bên liên tục. Vây lưng nhỏ nằm
lệch về phía sau. Mặt lưng của thân, đầu có màu xanh rêu, hai bên hông và bụng
màu trắng… Tỉnh Hậu Giang hiện có khoảng 20ha diện tích nuôi cá thát lát, sản lượng
1 năm đạt khoảng 750 tấn.
Cá thát lát có thể chế biến
thành nhiều món ăn ngon, như muối sả ớt chiên giòn, chả cá, món lẩu...