SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Một số đặc điểm lâm học loài ươi (Scaphium macropodum (Miq.) Beumée ex K.Heyne) tại phía nam vườn quốc gia Cát Tiên
Ươi (Scaphium macropodum) là cây gỗ đa tác dụng, cho quả có giá trị làm dược liệu, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa trị nhiều bệnh đường ruột, dạ dày, nôn ra máu, hô hấp… và đồ uống bổ dưỡng, ngoài ra gỗ được sử dụng làm nhà hoặc đóng đồ.

Trái ươi

Tuy nhiên, tại phía Nam VQG Cát Tiên chưa có nghiên cứu cụ thể, chuyên sâu làm cơ sở đề xuất theo hướng kinh doanh quản lý cây Ươi như loài cây ăn quả trong vườn rừng hộ gia đình, có thân cây thấp và hình tán rộng, năng suất quả cao, dễ dàng thu hái và mang lại hiệu quả cao hơn, không bị chặt phá theo hướng phát triển bền vững. Những nghiên cứu cụ thể của Ươi về đặc điểm hoàn cảnh, sinh thái, phân bố, tái sinh có thể giải quyết được mục tiêu định hướng nêu trên. Kết quả nghiên cứu là cơ sở đề xuất biện pháp quản lý, trồng rừng bảo tồn và cải thiện đời sống người dân vùng đệm VQG Cát Tiên.

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp đã thực hiện nghiên cứu này với mục đích là xác định một số đặc điểm về hoàn cảnh rừng, phân bố, sinh thái và tái sinh loài Ươi nơi đây.

Các phương pháp điều tra lâm học truyền thống đã được sử dụng để thu thập số liệu gồm: điều tra theo tuyến, OTC, ô 6 cây...

 Kết quả nghiên cứu cho thấy, Ươi phân bố tập trung chủ yếu ở trạng thái rừng hỗn giao và nửa rụng lá, độ cao thích hợp nhất 200 - 300 m ở khu vực Đất Đỏ, nơi có địa hình đồi núi khá chia cắt, độ dốc 7 - 150, thuộc loại đất Feralit màu đỏ phát triển trên đá bazan, tầng đất dày, thành phần cơ giới chủ yếu là thịt trung bình. Thành phần loài ở các khu vực có Ươi phân bố rất đa dạng, Ươi chiếm ưu thế ở tầng vượt tán, tổ thành cây tầng cao và tái sinh có sự đồng nhất khá cao và đều chiếm tỷ trọng lớn. Ươi thường đi kèm với chính nó, Dái ngựa, Dầu rái, Bình linh và Chiếc tam lang. Những phát hiện này có thể được sử dụng cho công tác quản lý, hoạch định chính sách, bảo tồn và phát triển loài Ươi có giá trị kinh tế và sinh thái tại khu vực nghiên cứu.

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp số 1/2018 (ntbtra)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ