SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

7 xu hướng công nghệ cao 2019: Cuộc chiến giành ngôi ‘vương’ của 5G, AI và ô tô tự lái
Năm 2019 tiếp tục chứng kiến sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, trong đó có “tân binh” 5G. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô tự lái tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những xu hướng công nghệ được kỳ vọng năm 2019. Ảnh minh họa 

AI (trí thông minh nhân tạo) sẽ trở nên càng chi tiết

Những thương hiệu sử dụng AI trong các cuộc đối thoại chi tiết và mang tính diễn giải, đang tìm cách để đưa AI vào những bối cảnh trong cuộc sống thực sẽ trở thành những kẻ thắng lớn trong năm 2019.

Công nghệ là mãi mãi

Hơn 80% người tiêu dùng đánh giá an ninh và bảo vệ dữ liệu là rất quan trọng, vượt trên cả chăm sóc sức khỏe và giáo dục tại Anh, hay chăm sóc sức khỏe và quyền tự do ngôn luận tại Mỹ. Có thể thấy, các biện pháp bảo vệ dữ liệu sẽ tiếp tục là một xu thế chủ chốt trong năm mới.

Phân tích tăng cường ngày càng phổ biến

Tiềm năng mở của AI nhằm mở rộng trí thông minh con người hơn là thay thế nó, tiếp tục chiếm trọng tâm. Người tiêu dùng muốn hiểu xem phân tích tăng cường (augmented analytic) nghĩa là gì, và nó có ý nghĩa gì trong các xu thế lớn của công nghệ.

Cơ hội mới cho blockchain

Không chỉ dừng lại ở tiền ảo, blockchain có thể mở rộng, hỗ trợ sự phát triển như các thành phố thông minh và biến đổi số hoá. Tỷ lệ thảo luận về chủ đề này tăng 52% trong khoảng năm 2017 và 2018. Cơ hội được đánh giá là thậm chí còn lớn hơn nhiều trong năm 2019.

 Điện toán đường biên trở nên phổ biến

Điện toán đường biên (edge computing) đường mô tả một mạng điện toán mà ở đó việc xử lý, thu thập và chuyển phát thông tin được đặt gần gũi hơn với các nguồn thông tin. 5G được kỳ vọng sẽ làm gia tăng mối quan tâm tới điện toán đường biên trong năm 2019.

Thực tế nhập vai làm biến đổi các lĩnh vực

Thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp sẽ cùng tạo ra những trải nghiệm mới cho người tiêu dùng và tham gia nhiều hơn trong các ngành nghề như bán lẻ, sản xuất và chăm sóc sức khoẻ.

Vải thông minh và trang phục điện tử tiếp tục gây chú ý

Chất liệu vải thông minh và các trang phục điện tử sẽ có mặt rộng rãi trên sàn diễn và cả trong các cửa hàng thời trang – thách thức định nghĩa "đồ có thể mặc" (wearable).

vietq.vn (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ