SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nga hạ thủy tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân
Vào ngày 25/5, Nga chính thức hạ thủy tàu phá băng nguyên tử mới mang tên Ural tại xưởng đóng tàu Baltic Shipyard ở thành phố St. Petersburg.

Tàu phá băng Ural. Ảnh: Reuters.

Đây là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hoạt động ở Bắc Cực. Con tàu có trọng tải lên tới 33.540 tấn, dài 173 m, rộng 34 cm, cao 15,2 m. Ural được thiết kế dành cho thủy thủ đoàn 75 người, có khả năng phá lớp băng dày 3 m và di chuyển tốc độ tối đa 41 km/h.

Tàu Ural là một trong 3 tàu phá băng mới của Nga lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Con tàu dự kiến có chuyến đi đầu tiên tới Bắc Cực vào năm 2022.

Theo ước tính, Bắc Cực là nơi có trữ lượng dầu mỏ khoảng 412 tỷ thùng, chiếm 22% lượng dầu chưa được khám phá của thế giới. Hiện nay, Nga đang là quốc gia sở hữu nhiều vùng lãnh thổ và có hoạt động tích cực nhất ở Bắc Cực, vượt xa nhiều đối thủ như Canada, Mỹ và Na Uy.

Đến năm 2035, Tổng thống Nga Vladimir Putin ước tính hạm đội phá băng của nước này sẽ đạt 13 tàu, trong đó 9 tàu sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ông hy vọng tuyến đường qua Bắc Cực sẽ giúp rút ngắn thời gian đi lại giữa châu Á và châu Âu so với tuyến đường truyền thống.

www.khoahocphattrien.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ