SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Seabin, thiết bị loại bỏ chất thải trôi nổi, đã tạo nên làng sóng trên toàn thế giới nhờ vào sự đơn giản và hiệu quả của nó.

[06/03/2020 09:37]

Thùng rác biển kỳ diệu giúp tự động dọn rác trên đại dương

Tình yêu đối với biển đã thay đổi cuộc sống của hai thanh niên người Úc - Pete Ceglinski và Andrew Turton. Với mong muốn làm sạch các chất thải nhựa trong đại dương để các thế hệ tương lai có thể tiếp tục thưởng thức vẻ đẹp của biển cả, có thể chèo thuyền, lặn hoặc cưỡi sóng ván lướt sóng như họ thích làm. Loại ô nhiễm này nghiêm trọng đến mức lượng nhựa trong biển sẽ vượt quá cá vào năm 2050 theo Ellen MacArthur Foundation. Ở tuổi 35 Ceglinski, một cựu nhà thiết kế sản phẩm và đóng thuyền, và Turton, 38 tuổi và cũng làm việc trong ngành kinh doanh hải lý, đã bỏ công việc của mình để phát triển Seabin, một thiết bị hút và thu thập các mảnh vỡ trôi nổi (bạn có thể tìm hiểu làm thế nào nó hoạt động ở đây), bao gồm cả microplastic. Đặc biệt hiệu quả tại các cảng và bến du thuyền, nơi chất thải tích tụ, nó có thể thu giữ hơn 500 kg rác mỗi năm.

Dự án Seabin đến Ý

Nếu chúng ta có thể có thùng rác trên đất liền thì tại sao không có chúng trong nước, đây là trực giác khiến Turton nảy ra ý tưởng này 7 năm trước. Cuộc phiêu lưu với Ceglinski, CEO của Tập đoàn Seabin, bắt đầu vào năm 2014 và sau một chiến dịch gây quỹ quyên góp được hơn 260.000 đô la và một video lan truyền với hơn 350 triệu lượt xem trên Youtube và phương tiện truyền thông xã hội, Seabin V5 đã được thử nghiệm tại bến du thuyền ở châu Âu và Hoa Kỳ Các quốc gia sau đó sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2017. Cho đến nay, Dự án Seabin đã nhận được yêu cầu bán hàng cho 6.000 đơn vị tại 77 quốc gia. Phát minh của Ceglinski và Turton đã đến Ý nhờ dự án LifeGate PlasticLess, nhằm mục đích định vị càng nhiều thiết bị càng tốt để làm sạch Biển Địa Trung Hải khỏi rác thải nhựa, được tích hợp với chất thải được thu thập ở các nơi khác trên thế giới, có thể được tái sử dụng để tạo ra Sản phẩm mới.

Một cách tiếp cận toàn diện để làm sạch rác thải nhựa trong các đại dương

Dự án Seabin không chỉ là một thùng làm sạch nhựa đại dương, mà là một công ty khởi nghiệp có tầm quốc tế với cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề ô nhiễm nhựa, Chiến lược toàn bộ giải pháp. Mục tiêu không chỉ là loại bỏ chất thải mà còn giảm lượng chất thải đến các đại dương, ví dụ như góp phần hiểu rõ hơn về tác động của ô nhiễm nhựa đối với con người và hệ sinh thái bằng cách thu thập dữ liệu cho nghiên cứu khoa học. Một viên gạch cơ bản khác đang thúc đẩy các hành vi bền vững hơn, đặc biệt là làm việc với những người trẻ tuổi bằng cách phát triển các công cụ giáo dục: Chương trình Đại sứ Toàn cầu của Dự án Seabin đã tham gia hơn 4.000 sinh viên. Ceglinski, người gần đây đã trở thành một người cha, cảm thấy mạnh mẽ về tầm quan trọng của giáo dục. Anh ấy kể cho chúng tôi lịch sử, điều gì thúc đẩy anh ấy trong hoàn cảnh của mình để làm sạch các đại dương khỏi nhựa và Seabin đang đóng góp cho nhiệm vụ này như thế nào.

canthostartup.vn (ntqnhu)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài