SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Từ 09 - 10/12 sẽ diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 14
Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 14 sẽ diễn ra tại Đà Lạt từ ngày 09 - 10/12/2021, do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng tổ chức, nhằm công bố những kết quả mới về nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân.

Cán bộ kỹ thuật điều chế đồng vị phóng xạ I-131 tại lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Lâm Đồng (Ảnh: Anh Tuấn)

Tham gia Hội nghị lần thứ 14 có hơn 40 tổ chức trong và ngoài nước với hơn 250 đại biểu là các cán bộ nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, các cán bộ quản lý thuộc các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan trong cả nước, nghiên cứu sinh và sinh viên các trường đại học.

Đây là Hội nghị được tổ chức hai năm một lần, một sự kiện quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng của ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam. Hội nghị là nơi gặp gỡ và trao đổi các kết quả nghiên cứu, ứng dụng mới trong lĩnh vực khoa học và công nghê hạt nhân của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hội nghị là cơ hội để các nghiên cứu viên trẻ trong nước có cơ hội giao lưu và trao đổi trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng thực tế khác.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, năm nay hội nghị sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị lần này được Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức với quy mô lớn và tầm khu vực. Do đó Hội nghị lần thứ 14 đã thu hút được sự tham gia của nhiều các chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ quản lý của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan, các trường đại học trong nước và các đại biểu là giáo sư, chuyên gia nổi tiếng quốc tế đến từ các quốc gia có nền khoa học và công nghệ hạt nhân tiên tiến.

Ban Tổ chức cho biết, tại Phiên toàn thể Hội nghị diễn ra vào ngày 09/12 sẽ có 08 bài trình bày của các diễn giả khách mời là các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các bệnh viện và các tổ chức uy tín trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt Nam và quốc tế. Hội nghị sẽ giới thiệu những nét chính của Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân với thiết bị chính là lò phản ứng nghiên cứu mới công suất 10 MWt. Dự án được thực hiện trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ giữa Việt  Nam và Liên bang Nga về xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam ký ngày 21/11/2011.

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra chương trình làm việc của các tiểu ban nội dung về những nội dung: Lò phản ứng, điện hạt nhân và đào tạo nguồn nhân lực; Vật lý hạt nhân, số liệu hạt nhân, máy gia tốc và phân tích hạt nhân; Ghi đo bức xạ, an toàn bức xạ và quan trắc môi trường; Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y tế, công nghiệp và các lĩnh vực khác; Hóa phóng xạ, hóa bức xạ và hóa học hạt nhân, chu trình nhiên liệu, công nghệ nhiên liệu hạt nhân, quản lý chất thải phóng xạ.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 14 là một sự kiện khoa học quan trọng không chỉ đối với cộng đồng năng lượng nguyên tử Việt Nam mà còn có ý nghĩa lớn đối với thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy khoa học công nghệ, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

www.most.gov.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ