SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hội thảo trực tuyến về Bảo đảm chất lượng thiết bị SPECT, PET

[07/12/2021 14:56]

Từ ngày 06-10/12/2021, trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) VIE9020 “Tăng cường hạ tầng pháp quy cho ứng dụng bức xạ và hạt nhân trong y tế và công nghiệp tại Việt Nam”, Cục ATBXHN phối hợp với IAEA tổ chức Hội thảo trực tuyến về Bảo đảm chất lượng thiết bị SPECT (Chụp cắt lớp bằng bức xạ đơn photon), PET(Chụp cắt lớp bằng bức xạ positron).

Tham dự Hội thảo, về phía IAEA, có ông Flavio Andrada Contardi, chuyên gia IAEA; ông Jukka Liukkonen và ông Sampsa Kaijaluoto, chuyên gia Cơ quan quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân Phần Lan (STUK). Về phía Việt Nam có các cán bộ của Cục ATBXHN, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện K, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Mục đích của Hội thảo nhằm tăng cường năng lực kỹ thuật của cán bộ quản lý về quản lý chất lượng, quy trình quản lý chất lượng/bảo đảm chất lượng (QA/QC), và các tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị SPECT, PET.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Bùi Thị Thùy Anh, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục ATBXHN cho biết, ứng dụng bức xạ trong y tế và công nghiệp là một phần quan trọng trong các ứng dụng bức xạ vì mục đích hòa bình ở Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, việc phát triển và sử dụng ngày càng nhiều thiết bị SPECT/PET cho thấy nhu cầu và sự quan tâm của Việt Nam đối với công nghệ hiện đại mới này. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động quản lý nhà nước trong các lĩnh vực đó và cũng mong muốn cải thiện hệ thống quy chuẩn quốc gia liên quan đến quy trình đảm bảo chất lượng (QA/QC) và tiêu chuẩn kỹ thuật đối với thiết bị SPECT/PET, Cục ATBXHN phối hợp với IAEA tổ chức hội thảo này nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật của các cơ quan quản lý trong các quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo chất lượng (QA/QC) và tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị SPECT, PET. Nhân dịp này, thay mặt Cục ATBXHN, bà Bùi Thị Thùy Anh cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với những hỗ trợ quý báu của IAEA và sự hợp tác chặt chẽ của các chuyên gia của IAEA trong việc tổ chức hội thảo.

Bên cạnh các bài giới thiệu chuyên môn kỹ thuật của các chuyên gia về bảo đảm chất lượng thiết bị SPECT, PET, hội thảo cũng được nghe chia sẻ từ Bênh viện Chợ Rẫy về Thực hiện QA/QC tại các bệnh viện Việt Nam và sự tham gia của các chuyên gia y vật lý và chia sẻ của Cục ATBXHN về Hiện trạng thẩm định độc lập QA/QC trong X quang chẩn đoán và SPECT/CT và thanh tra máy chụp PET/CT.

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

www.most.gov.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài