SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Trí tuệ nhân tạo giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn hiệu quả điều trị ung thư bàng quang
Sau khi tham khảo ý kiến bằng công cụ học máy, các nhà cung cấp đã có thể xác định chính xác hơn liệu bệnh nhân có đáp ứng hoàn toàn với hóa trị hay không.

Trong một nghiên cứu nhỏ đa tổ chức, một hệ thống dựa vào trí tuệ nhân tạo đã cải thiện đánh giá của các nhà cung cấp về việc liệu bệnh nhân ung thư bàng quang có đáp ứng hoàn toàn với hóa trị trước khi phẫu thuật cắt bỏ u nang triệt để (phẫu thuật cắt bỏ bàng quang) hay không.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng AI không phải là sự thay thế cho chuyên môn của con người.

Khi bệnh nhân phát triển ung thư bàng quang, bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ toàn bộ bàng quang để bệnh ung thư không quay trở lại hoặc lây lan sang các cơ quan khác. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phẫu thuật có thể không cần thiết nếu bệnh nhân không có bằng chứng về bệnh sau khi hóa trị.

Tuy nhiên, rất khó để xác định liệu tổn thương còn lại sau khi điều trị chỉ đơn giản là mô bị hoại tử hoặc có sẹo do điều trị hay liệu còn ung thư hay không. Các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu AI có thể giúp được gì không.

Các bác sĩ từ các chuyên khoa khác nhau đã xem xét các bản quét trước và sau điều trị 157 khối u bàng quang. Các nhà cung cấp đã đưa ra xếp hạng cho ba biện pháp đánh giá mức độ đáp ứng với hóa trị và khuyến nghị phương pháp điều trị tiếp theo sẽ được thực hiện cho mỗi bệnh nhân (xạ trị hoặc phẫu thuật).

Sau đó, các nhà cung cấp xem xét điểm do máy tính tính toán. Điểm thấp hơn cho thấy khả năng phản ứng hoàn toàn với hóa trị thấp hơn và ngược lại đối với điểm cao hơn. Các nhà cung cấp có thể sửa đổi xếp hạng của họ hoặc không thay đổi chúng. Xếp hạng cuối cùng của họ được so sánh với các mẫu khối u được lấy trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ bàng quang để đánh giá độ chính xác.

Trên chuyên môn và cấp độ kinh nghiệm khác nhau, các nhà cung cấp đã thấy những cải tiến trong đánh giá của họ với hệ thống AI. Những người có ít kinh nghiệm hơn thậm chí còn đạt được nhiều lợi ích hơn, đến mức họ có thể đưa ra chẩn đoán ở cùng cấp độ với những người tham gia có kinh nghiệm.

Nghiên cứu là một phần của dự án do NIH tài trợ nhằm phát triển và đánh giá các công cụ dựa trên dấu ấn sinh học để hỗ trợ quyết định điều trị ung thư bàng quang.

Trong hơn hai thập kỷ thực hiện các nghiên cứu dựa trên AI để đánh giá các loại ung thư khác nhau và phản ứng điều trị của chúng, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy rằng các công cụ học máy có thể hữu ích như một ý kiến thứ hai để hỗ trợ các bác sĩ trong việc đưa ra quyết định, nhưng chúng có thể cũng mắc lỗi.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ