SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Công nghệ siêu âm giúp tiêu diệt khối u ở gan chuột
Được biết đến với tên gọi xét nghiệm mô tế bào, thiết bị siêu âm không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà còn kích thích hệ thống miễn dịch như một biện pháp bảo vệ bổ sung.

Công nghệ âm thanh không xâm lấn được phát triển tại Đại học Michigan phá vỡ khối u gan ở chuột, tiêu diệt tế bào ung thư và thúc đẩy hệ thống miễn dịch ngăn chặn sự lây lan.

Kết quả cũng cho thấy phương pháp điều trị kích thích phản ứng miễn dịch của chuột, có thể góp phần vào tiêu diệt phần khối u không được nhắm mục tiêu và ngăn ngừa sự lây lan thêm của ung thư.

Phương pháp điều trị, được gọi là động kinh mô, tập trung sóng siêu âm không xâm lấn để phá hủy cơ học mô đích với độ chính xác đến từng milimet. Kỹ thuật tương đối mới hiện đang được sử dụng trong một thử nghiệm ung thư gan trên người ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Trong nhiều tình huống lâm sàng, toàn bộ khối u ung thư không thể được nhắm mục tiêu trực tiếp trong các phương pháp điều trị vì các lý do bao gồm kích thước, vị trí hoặc giai đoạn của khối u. Để nghiên cứu tác động của việc phá hủy một phần khối u bằng âm thanh, nghiên cứu mới nhất này chỉ nhắm mục tiêu vào một phần của mỗi khối u, để lại một khối u nguyên vẹn có thể sống được. Phương pháp cũng cho phép nhóm nghiên cứu tại Michigan Medicine và Ann Arbor VA Hospital, thể hiện tính hiệu quả của phương pháp này trong các điều kiện kém tối ưu.

Bằng cách chỉ phá hủy 50% đến 75% thể tích khối u gan, hệ thống miễn dịch của chuột đã có thể loại bỏ phần còn lại, không có bằng chứng về sự tái phát hoặc di căn ở hơn 80% động vật.

Ung thư gan được xếp hạng trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ ngay cả khi có nhiều lựa chọn điều trị, tiên lượng vẫn kém với tỷ lệ sống sót sau năm năm dưới 18%. Tỷ lệ tái phát và di căn khối u cao sau khi điều trị ban đầu cho thấy nhu cầu lâm sàng để cải thiện kết quả của ung thư gan.

Trong trường hợp sóng siêu âm thông thường sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể, các kỹ sư của U-M đã đi tiên phong trong việc sử dụng những sóng đó để điều trị. Và kỹ thuật của họ hoạt động mà không có tác dụng phụ có hại như xạ trị và hóa trị.

Các xung động dài micro giây từ đầu dò của UM tạo ra các hạt nhỏ bên trong các mô được nhắm mục tiêu — các bong bóng nhanh chóng mở rộng và xẹp xuống. Những căng thẳng cơ học này giết chết các tế bào ung thư và phá vỡ cấu trúc của khối u.

Kể từ năm 2001, phòng thí nghiệm của Xu tại U-M đã đi tiên phong trong việc sử dụng mô bệnh học trong cuộc chiến chống ung thư, đã thử nghiệm lâm sàng. Gần đây hơn, nghiên cứu của nhóm đã tạo ra kết quả đầy hứa hẹn về điều trị chứng động kinh của liệu pháp não và liệu pháp miễn dịch.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ