SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thuyền bay điện có thể biến đổi du lịch
Với chiếc thủy phi cơ này, bạn có thể cất cánh từ Vịnh Trondheim hẹp hoặc Sân bay Flesland ở Bergen, Na Uy và hạ cánh ở Vịnh Geiranger một giờ sau đó.

Một công ty Na Uy hiện đang phát triển một loại thủy phi cơ điện nhỏ có thể biến đổi lưu lượng hành khách địa phương trên quy mô lớn. Thiết kế của thân tàu hiện đang được thử nghiệm trong bể kéo của SINTEF ở Trondheim.

Hội đồng Nghiên cứu của Na Uy đang cung cấp 16 triệu NOK tài trợ cho dự án thủy phi cơ. Số tiền này sẽ được sử dụng để đưa một nguyên mẫu hoàn chỉnh lên không trung trong vòng ba năm.

Máy bay với thân thuyền tương lai

Thủy phi cơ mới cần một kiểu thiết kế hoàn toàn mới dựa trên vỏ thuyền.

Điều này là một thách thức bởi vì các cánh quạt phía trên cánh ban đầu đẩy mũi tàu xuống nước, trước khi máy bay dần dần nâng lên khi nó tăng tốc độ.

Kiểm tra thân tàu trong thùng kéo

Công việc phát triển thân tàu đang được tiến hành tốt. Thử nghiệm đang diễn ra ở SINTEF’s Ship Model Tank ở Trondheim. Trong bể dài 260 mét, một mô hình của thân tàu được kéo để khám phá hình dạng tối ưu.

Tập đoàn Elfly hiện đã đạt đến phiên bản bốn của thân tàu.

Đây là một quá trình đo lường tỉ mỉ sẽ tạo ra những phiên bản mới của thân tàu.

Nghiên cứu cung cấp dữ liệu cho việc thiết kế thân tàu tối ưu là một dự án nghiên cứu đặc biệt do Quỹ Nghiên cứu Khu vực tài trợ.

Thay thế cho máy bay trực thăng?

Nếu Elfy thành công, máy bay của tương lai do đó sẽ chạy bằng điện, thân thiện với môi trường, yên tĩnh hơn và có thể bay các tuyến đường ngắn hơn và từ nhiều địa điểm hơn. Động cơ điện không phát thải và động cơ điện chỉ tạo ra âm thanh vo ve yếu ớt.

Theo ý kiến ​​của các nhà nghiên cứu, lý do tại sao thủy phi cơ chưa phổ biến là vì các máy bay hiện tại sử dụng động cơ đốt trong hút oxy và nước muối, làm ăn mòn động cơ.

Điều này dẫn đến chi phí bảo trì trong hoạt động cao ngất ngưởng. Thay đổi sang năng lượng điện sẽ loại bỏ vấn đề này.

Từ vận chuyển đến du lịch độc quyền

Động cơ và pin cho máy bay sẽ được mua. Loại thứ hai có thể nặng tới 1,7 tấn và về mặt lý thuyết sẽ có khả năng được sạc ở mọi nơi.

Thủy phi cơ điện sẽ có chỗ cho chín hành khách, và các nhà nghiên cứu ly sẽ cung cấp các chuyến bay theo cách giống như các nhà khai thác thương mại khác.

Mục tiêu là có 15 hoặc 20 máy bay trên không vào năm 2030.

Ngoài các chuyến bay chở khách, thủy phi cơ cũng có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, dịch vụ cứu thương và các chuyến bay cao cấp mà toàn bộ máy bay có thể được thuê.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ