SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Làm thế nào AI có thể giúp cải thiện dịch vụ chăm sóc bệnh nhân COVID?

[17/05/2022 10:56]

Cho dù đại dịch COVID-19 đã qua đi, chúng ta cần chuẩn bị để đối phó với những thách thức sức khỏe toàn cầu sắp tới. Nguồn lực của chúng ta sẽ luôn có hạn và các phương pháp điều trị sẽ luôn cần sự quản lý hiệu quả nhất. Theo các nhà khoa học từ Đại học Waterloo, đây là nơi trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cực kỳ hữu ích.

Các nhà khoa học tại Đại học Waterloo đã phát triển một phần mềm máy tính tinh vi mới, có thể xác định những bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất bằng cách học hỏi từ các trường hợp bệnh nhân COVID-19 trước đó với các kết quả lâm sàng đã biết. Thông tin này có thể giúp các cơ sở y tế chỉ định thêm dịch vụ chăm sóc, thuốc men và sự quan tâm chung cho những bệnh nhân có thể được hưởng lợi nhiều nhất. Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học cố gắng tận dụng các điểm mạnh của AI, chẳng hạn như khả năng phân tích các nguồn dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và hiệu quả, trong đại dịch COVID-19 này. Nhưng phần mềm mới này là một phần của dự án mã nguồn mở có tên COVID-Net.

Các phân tích dựa trên mô hình AI mới này có tính đến các thông tin như nồng độ ferritin huyết thanh, sử dụng heparin điều trị, nhịp tim và huyết áp. Sau đó, nó so sánh các dấu hiệu sinh học đó với các mẫu mà nó học được bằng cách xem xét hàng trăm trường hợp tương tự. Hệ thống này dựa trên cái gọi là công nghệ AI có thể giải thích, cho phép mô hình giải thích các chỉ số mà nó dựa vào để đưa ra dự đoán. Điều này loại bỏ một số nghi ngờ khỏi hệ thống và giúp các chuyên gia y tế đưa ra quyết định cuối cùng cùng với phần mềm nếu cần.

Các mô hình AI không chỉ cung cấp các dự đoán mà còn cung cấp cơ sở lý luận đằng sau các dự đoán có thể cải thiện đáng kể sự tin tưởng và áp dụng rộng rãi để hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình ra quyết định của họ dọc theo toàn bộ quy trình làm việc. Đó là sức mạnh của AI có thể giải thích được.

Lý do tại sao thế giới cần những hệ thống như vậy là vì đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Các bệnh viện đã quá tải vì cùng một đại dịch này. Nguồn lực có hạn và bác sĩ cần đưa ra quyết định nhanh chóng và hợp lý về việc bệnh nhân nào nên được ưu tiên. Mô hình dựa trên AI này dự đoán bệnh nhân COVID-19 nào có nguy cơ tử vong hoặc phát triển các vết thương thận nhất trong quá trình nhập viện. Cuối cùng, nó có thể giúp ngăn ngừa nhiều kết quả bất lợi.

Ngay cả khi đại dịch COVID-19 sắp kết thúc, chúng ta cần có những hệ thống này để chuẩn bị cho những gì tương lai có thể có sẵn cho chúng ta. Sẽ có những trận đại dịch khác và chúng ta sẽ lại bị choáng ngợp. Nguồn lực của chúng ta có hạn và AI có thể giúp sử dụng chúng theo cách hiệu quả nhất có thể. Nó cũng tốt cho các bác sĩ, vì nó giúp quá trình ra quyết định dễ dàng hơn và cho phép tập trung vào việc điều trị cho bệnh nhân.          

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài