SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cần Thơ: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp thành phố năm 2022
Sáng ngày 18/11/2022, tại khu hành chính UBND quận Bình Thủy, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ phối hợp Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp thành phố năm 2022 tại thành phố Cần Thơ.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại buổi diễn tập

Đến dự buổi diễn tập có ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố,  ông Phạm Văn Toàn - Phó Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Công ty Nhiệt điện Cần Thơ, Công an TP. Cần Thơ, Bộ Chỉ huy quân sự TP.Cần Thơ, Sở Y Tế, UBND quận, huyện, các cơ sở bức xạ trên địa bàn thành phố, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.Cần Thơ.

Tình huống giả định của buổi Diễn tập là  Công ty Nhiệt điện Cần Thơ bị mất cắp nguồn phóng xạ (Nguồn phóng xạ Cs-137 sử dụng trong diễn tập là nguồn mô phỏng). Sau một ngày tìm kiếm trong phạm vi vẫn không tìm thấy nguồn phóng xạ. Công ty xác định nguồn phóng xạ có khả năng bị lấy ra ngoài. Tình huống này vượt quá khả năng ứng phó sự cố của Công ty. Giám đốc Công ty đã báo cáo Sở Khoa học và Công nghệ, các cơ quan liên quan và đề nghị được trợ giúp.

Theo thông tin điều tra, nguồn phòng xạ bị mất cấp hiện nay có thể đang ở cơ sở thu mua phế liệu tại phường Bình Thủy. Ban chỉ huy Ứng phó sự cố Bức xạ và Hạt nhân cấp thành phố đã có kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ. Điều động các lực lượng tham gia và triển khai các hành động ứng phó cần thiết để xác định vị trí nguồn phòng xạ. Đánh giá nhiễm bẩn phóng xạ và thu hồi nguồn phóng xạ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và môi trường.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

 

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp thành phố là một hoạt động thường xuyên theo quy định nhằm nâng cao nhận thức, năng lực chỉ huy, hiệp đồng và điều hành trong hoạt động ứng phó sự cố bức xạ cho cơ quan quản lý nhà nước, các thành viên của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; nâng cao tính chủ động, kịp thời huy động được các lực lượng, phương tiện kỹ thuật của các sở, ban, ngành, tổ chức, cá nhân tham gia ứng phó sự cố. Đồng thời, là cơ sở chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi xảy ra tình huống sự cố liên quan đến bức xạ, góp phần tuyên truyền cho các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ quan tâm đến an toàn và an ninh nguồn phóng xạ.

nhnhanh

Sở KH&CN TP.Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ