SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ứng dụng có khả năng dự đoán nguy cơ tử vong của con người sắp ra đời
Điện thoại của bạn có thể rung lên nhiều lần trong ngày với các thông báo khác nhau như tin nhắn mới, số dư tài khoản, dự báo thời tiết,... Nhưng trong tương lai, có thể bạn sẽ nhận được một loại thông báo khác, đó là thông báo từ một ứng dụng dự đoán nguy cơ tử vong của bạn.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS Digital Health đã phát hiện ra rằng việc theo dõi dữ liệu chuyển động thông qua các cảm biến trên điện thoại thông minh có thể dự đoán hiệu quả nguy cơ tử vong trong 5 năm của một người với độ chính xác khoảng 70%.

Nghiên cứu dựa trên một lượng lớn bằng chứng cho thấy mối tương quan giữa tốc độ đi bộ và sức khỏe nói chung. Để đạt được dự đoán chính xác về sức khỏe và tỷ lệ tử vong, các nghiên cứu trước đây thường yêu cầu người tham gia đeo thiết bị theo dõi thể dục chuyên dụng 24/7 hoặc hoàn thành "kiểm tra phân tích dáng đi" trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này đã tự hỏi liệu dữ liệu chuyển động được thu thập thông qua các cảm biến trong điện thoại thông minh đã đủ để đưa ra các dự đoán chính xác?

Thiết bị theo dõi sức khoẻ đeo cổ tay truyền thống. Nguồn:Internet

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một tập dữ liệu lớn bao gồm 100.000 người tham gia từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh. Nhóm này đã đeo máy theo dõi hoạt động cổ tay trong một tuần và được theo dõi trong ít nhất năm năm.

Đây là bộ dữ liệu cảm biến chuyển động lớn nhất hiện có. Theo các nhà nghiên cứu, dữ liệu cường độ chuyển động trong khoảng thời gian ngắn được thu thập bởi các thiết bị theo dõi thể dục này tương tự như dữ liệu có thể được thu thập bằng điện thoại thông minh trong túi của một người.

"Mặc dù dữ liệu này được thu thập từ các máy theo dõi hoạt động, nhưng các mô hình cảm biến của chúng tôi chỉ sử dụng các đầu vào khả thi để thu thập bằng cách sử dụng điện thoại giá rẻ", các nhà nghiên cứu giải thích trong nghiên cứu. "Điều này có thể thực hiện được là nhờ các thí nghiệm lâm sàng rộng rãi của chúng tôi trên điện thoại giá rẻ, phát triển các mô hình dự đoán có tính chính xác cao về tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân tim phổi".

Chỉ sử dụng sáu phút mỗi ngày dữ liệu theo dõi cường độ đi bộ, thuật toán dự đoán có thể đưa ra ước tính nguy cơ tử vong trong 5 năm chính xác như những ước tính được thu thập bởi thiết bị đeo 24/7 hoặc các kiểm tra phức tạp hơn như dáng đi lâm sàng.

Những phát hiện này bổ sung vào một nhóm nghiên cứu ngày càng tăng xem xét các cách khác nhau để ước tính nguy cơ tử vong của một người. Quét võng mạc, xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm cân bằng ngắn đều được đề xuất như những cách để sàng lọc nguy cơ tử vong sớm ở người.

Các thử nghiệm lớn hơn hiện đang được lên kế hoạch để tập trung cụ thể hơn vào dữ liệu thu thập trực tiếp từ điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để xây dựng các nhóm nghiên cứu thêm đa dạng nhằm giúp các mô hình dự đoán chính xác trên nhiều loại quần thể.

Các nhà nghiên cứu kết luận trong nghiên cứu: "Điều này đặc biệt quan trọng đối với mục đích công bằng sức khỏe, do những quần thể có nguy cơ sức khỏe cao nhất thường ít có dấu hiệu nhất. Vì vậy những người sở hữu điện thoại giá rẻ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc đánh giá sức khoẻ qua ứng dụng trên điện thoại này", các nhà nghiên cứu kết luận trong nghiên cứu. "Các ứng dụng điện thoại có thể ghi lại sáu phút đi bộ liên tục trong cuộc sống hàng ngày, sau đó tính toán các mô hình dự đoán để phân tầng rủi ro thông qua phân tích dân số."

Nghiên cứu mới được công bố trên PLOS Digital Health.

Minh Hằng (theo New Atlas)

Vietq.vn (lttsuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ