SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cách sạc xe điện đúng chuẩn, đảm bảo an toàn cho pin
Các nhà khoa học tại trường Đại học Stanford (Mỹ) mới đây đã chỉ ra rằng sạc xe điện qua đêm không phải cách đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho pin xe.

Xe điện đang được đưa vào sử dụng nhiều trên thị trường, người tiêu dùng cũng dần chú ý hơn đến việc sạc pin đúng cách. Hầu hết mọi người thường chọn sạc vào ban đêm, tuy nhiên điều đó dấy lên lo ngại về mạng lưới điện cung cấp vào ban đêm sẽ không đủ, đồng thời việc sạc qua đêm chưa chắc là việc đúng đắn. 

Một nghiên cứu mới của Đại học Stanford (Mỹ) phát hiện ra rằng sạc xe điện qua đêm tại nhà không phải giải pháp tốt nhất cho chủ xe điện như bấy lâu nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, các nhà khoa học tại trường đại học này lại khuyến khích việc tăng thời gian sạc ban ngày. Theo đó, sạc xe điện ban ngày ở nơi làm việc hoặc các địa điểm công cộng bằng năng lượng mặt trời mới là chuẩn.

Việc sạc qua đêm không đảm bảo tuổi thọ pin xe điện

"Kết quả nghiên cứu cho thấy giải pháp tốt hơn cho lưới điện nói chung xét từ mọi góc độ", tiến sĩ Siobhan Powell, tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết.

Những lợi ích từ giải pháp mà Đại học Stanford đưa ra không chỉ giúp giảm tiêu thụ điện năng mà còn giúp sạc xe điện theo cách sạch nhất; giảm sự phụ thuộc vào bộ pin dung lượng lớn. Mô hình này sẽ làm sụp đổ "chân lý" về giải pháp sạc pin qua đêm tại nhà mà các nhà sản xuất ô tô vẫn rao giảng.

"Một trong những mối quan tâm lớn của chúng tôi là việc sạc xe điện ảnh hưởng thế nào tới mạng lưới điện?", ông Powell chia sẻ. Câu trả lời không hề tốt, dựa trên tình hình thực tại: Hôm 25/8, bang California đã quyết định cấm bán xe mới chạy xăng dầu vào năm 2035 và 13 ngày sau công bố này, đợt nắng nóng đã khiến một số trạm sạc xe điện ở California phải treo biển yêu cầu tài xế tránh sạc xe trong khung thời gian từ 4h đến 9h tối.

Tuy nhiên, ông Powell cho rằng kết quả nghiên cứu trên ngoài việc bác bỏ luận điệu của các nhà sản xuất xe điện về giải pháp sạc pin, còn nhấn mạnh một trong những "điểm sáng" của việc sạc xe điện đó là việc này linh hoạt hơn so với các nhu cầu khác về điện. Hầu hết mọi người không được lựa chọn khi muốn bật điều hòa hoặc khi cần nấu ăn, nhưng ô tô nằm im nhiều hơn là chạy trên đường, nên có thể sạc linh hoạt hơn.

Việc sạc xe điện vào ban ngày ở chỗ làm hoặc các điểm công cộng cũng giúp trả lời cho thắc mắc về điểm bất tiện nhất của xe điện: Hơn 30% gia đình ở Mỹ sống trong các tòa nhà chung cư cao cấp, nơi mà chủ xe có thể không có gara để xe riêng hay lối đi trước nhà để lắp hệ thống sạc.

Người tiêu dùng có lẽ đã chú ý việc nhiều điểm sạc công cộng hoặc sạc tại nơi làm việc có một vấn đề lớn, đó là có quá ít trụ sạc và quá nhiều xe sạc đầy mà chủ chưa quay lại do đang bận làm việc hoặc đi mua sắm. Do đó, việc xe điện có thể sạc ở bất cứ đâu có lẽ là giải pháp.

Bảo Linh

 

vietq.vn (hmngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ