SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thiếu nhân viên y tế, Đức dùng robot chăm sóc người già
Robot "Garmi" hình người màu trắng trông không khác mấy so với một rô-bốt thông thường—nó đứng trên một bệ có bánh xe và được trang bị một màn hình đen, trên đó có gắn hai vòng tròn màu xanh đóng vai trò là mắt.

Bác sĩ người Đức đã nghỉ hưu Guenter Steinebach, 78 tuổi, cho bết,  đối với tôi, con robot này là một giấc mơ.

Garmi không chỉ có thể thực hiện chẩn đoán cho bệnh nhân mà còn có thể chăm sóc và điều trị bệnh cho người già.

Garmi là sản phẩm của một lĩnh vực mới có tên là lão khoa, một chuyên ngành khai thác các công nghệ tiên tiến như robot, CNTT và công nghệ 3D cho lão khoa, lão khoa và điều dưỡng.

Khoảng một chục nhà khoa học đã chế tạo Garmi với sự giúp đỡ của các bác sĩ y khoa như Steinebach tại Viện Robot và Trí tuệ Máy móc Munich.

Là một phần của Đại học Kỹ thuật Munich, viện có cơ sở chuyên về lão khoa điện tử ở Garmisch-Partenkirchen, một khu nghỉ mát trượt tuyết, nơi có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất ở Đức.

Bản thân quốc gia đông dân nhất châu Âu này cũng là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Với số lượng người cần được chăm sóc tăng lên nhanh chóng và ước tính có khoảng 670.000 vị trí chăm sóc viên sẽ không được lấp đầy ở Đức vào năm 2050, các nhà nghiên cứu đang chạy đua để tạo ra những robot có thể đảm nhận một số nhiệm vụ do y tá, điều dưỡng viên và bác sĩ thực hiện ngày nay.

Các bác sĩ có thể đánh giá kết quả chẩn đoán của robot từ xa, điều này có thể đặc biệt có giá trị đối với những người sống ở các cộng đồng xa xôi.

Ngoài ra, máy có thể cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa hơn tại nhà hoặc tại nhà chăm sóc—bằng cách phục vụ bữa ăn, mở chai nước, gọi trợ giúp trong trường hợp bị ngã hoặc tổ chức cuộc gọi video với gia đình và bạn bè.

Trong phòng thí nghiệm Garmisch, Steinebach ngồi xuống chiếc bàn được trang bị ba màn hình và một cần điều khiển khi ông sẵn sàng kiểm tra tiến độ của robot.

Ở đầu kia của căn phòng, một nhà nghiên cứu được chỉ định làm người mẫu thử nghiệm đứng trước Garmi, người đang đặt ống nghe lên ngực anh ta—một hành động do Steinebach chỉ đạo từ xa thông qua cần điều khiển.

Dữ liệu y tế ngay lập tức xuất hiện trên màn hình của bác sĩ.

Bên cạnh vị bác sĩ đã nghỉ hưu, các bác sĩ y khoa khác cũng thường xuyên đến phòng thí nghiệm để đưa ra ý kiến và phản hồi về robot.

Không ai có thể đoán được khi nào Garmi có thể sẵn sàng ở quy mô thương mại.

Nhưng Naceri tin chắc rằng chúng ta phải đạt được điều đó, số liệu thống kê rõ ràng rằng điều đó là khẩn cấp.

Và nếu nó thực sự được triển khai vào một ngày nào đó, cư dân của nhà hưu trí Sankt Vinzenz ở Garmisch, một đối tác của dự án, có thể sẽ thấy Garmi lao vút qua các hành lang.

Chỉ nghĩ đến điều đó thôi cũng khiến bà Rohrer, một cư dân 74 tuổi tại ngôi nhà, mỉm cười.

Pioskowik, người hàng ngày phải chiến đấu với tình trạng thiếu nhân sự, cho biết cô không mong đợi robot sẽ thay thế nhân viên y tế.

Thay vào đó, vẫn còn phải xem liệu hầu hết bệnh nhân có chấp nhận robot hay không.

https://techxplore.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ