SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Australia tài trợ thêm 17 triệu AUD cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam
Chính phủ Australia đã hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam từ năm 2018 thông qua chương trình Aus4Innovation. Ngày 30/6, chương trình đã chính thức được kéo dài đến năm 2028, đưa cam kết của chính phủ Australia lên 10 năm với tổng ngân sách hỗ trợ là 33,5 triệu AUD (tức khoảng 523 tỷ đồng).

Lãnh đạo CSIRO và MoST tại sự kiện Ngày Đối tác Đổi mới sáng tạo Australia-Việt Nam.

Chương trình Aus4Innovation được thực hiện thông qua quan hệ đối tác 3 bên giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia – CSIRO và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MoST).

Chương trình khám phá các lĩnh vực mới nổi trong công nghệ và chuyển đổi số, thử nghiệm các mô hình đối tác giữa các tổ chức công và khối tư nhân, đồng thời tăng cường năng lực của Việt Nam trong dự báo các xu hướng kỹ thuật số, lập kịch bản chiến lược, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng chính sách đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại Ngày Đối tác Đổi mới sáng tạo Australia-Việt Nam, Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết: “Mặc dù Australia và Việt Nam đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, 2 nước đều có chung mục tiêu đặt nền tảng cho sự tăng trưởng trong tương lai dựa trên khoa học và công nghệ, thúc đẩy tiềm năng hợp tác quốc tế trong đổi mới sáng tạo toàn cầu và khu vực".

"Trong bối cảnh 2 nước đang nỗ lực nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, trao đổi tri thức và đổi mới sáng tạo", Đại sứ Australia tại Việt Nam nhấn mạnh.

Một số dự án tiêu biểu trong chương trình Aus4Innovation đã triển lãm trưng bày và giới thiệu công nghệ tại sự kiện.

Quan hệ đối tác giữa CSIRO và MoST đã được thiết lập vào năm 2018 với biên bản ghi nhớ Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Vào tháng 6/2023, mối quan hệ hợp tác này đã được tiếp tục củng cố thông qua Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MoST), được ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: "Với Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đến năm 2030, Chính phủ Việt Nam đã khẳng định vai trò nòng cốt của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội và thể chế. Bộ Khoa học và Công nghệ đang nỗ lực để đáp ứng các mục tiêu mà Chiến lược đặt ra; và được biết rằng trong quá trình này, chúng tôi sẽ có sự hỗ trợ của Australia, một đối tác tin cậy, là một điều rất đáng khích lệ. Chúng tôi sẽ dựa trên những thành tựu đạt được ngày hôm nay để xây dựng thêm nhiều thành quả hơn nữa trong 5 năm tới và xa hơn nữa".

Theo Giám đốc Điều hành phụ trách Tăng trưởng của CSIRO, ông Jonathan Law, trong giai đoạn tiếp theo của chương trình Aus4Innovation sẽ được xây dựng dựa trên những nền tảng vững chắc đã được thiết lập giữa các bên.

Trong 5 năm tới, chương trình sẽ tập trung mạnh mẽ hơn vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, như nông nghiệp và lương thực bền vững, cũng như những hoạt động phục vụ cho kỷ nguyên số, bao gồm trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm. Chúng tôi cũng rất vinh dự được đóng vai trò cầu nối trong việc đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và kết nối khu vực tư nhân giữa Australia và Việt Nam.

 

https://nhandan.vn/ (nhahuy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ