SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Australia tài trợ thêm 17 triệu AUD cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam

[03/07/2023 08:52]

Chương trình Aus4Innovation đã chính thức được kéo dài đến năm 2028, đưa cam kết của Chính phủ Australia nhằm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam lên 10 năm với tổng ngân sách hỗ trợ là 33,5 triệu AUD.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (đầu tiên từ trái qua) tại sự kiện Ngày Đối tác đổi mới sáng tạo Australia-Việt Nam - Ảnh: VGP

Thông tin trên được công bố chính thức tại sự kiện Ngày Đối tác đổi mới sáng tạo Australia-Việt Nam diễn ra ngày 30/6 tại Hà Nội.

Chương trình Aus4Innovation được thực hiện thông qua quan hệ đối tác ba bên giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO) và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MoST).

Chương trình khám phá các lĩnh vực mới nổi trong công nghệ và chuyển đổi số, thử nghiệm các mô hình đối tác giữa các tổ chức công và khối tư nhân, đồng thời tăng cường năng lực của Việt Nam trong dự báo các xu hướng kỹ thuật số, lập kịch bản chiến lược, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng chính sách đổi mới sáng tạo.

Sau 5 năm hoạt động trên 37 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, chương trình đã đạt được một số thành tựu đáng chú ý như đặt nền móng cho 82 quan hệ đối tác giữa các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ cao và các nhà hoạch định chính sách của Australia và Việt Nam; thành lập đội ngũ 875 giảng viên và chuyên gia thông qua các hoạt động nâng cao năng lực; và triển khai 12 giải pháp đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ cao để giải quyết các thách thức về kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, chương trình còn đóng góp vào các chính sách quốc gia về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cũng như phát triển các công cụ thiết thực để xây dựng các chính sách góp phần tạo dựng môi trường thuận lợi thúc đẩy đổi mới sáng tạo; xây dựng và phát triển 8 nền tảng hỗ trợ hợp tác đổi mới sáng tạo giữa các viện nghiên cứu và doanh nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt bày tỏ vui mừng khi quan hệ đối tác với Australia, thông qua chương trình Aus4Innovation, đã mang lại những kết quả thiết thực và đáng kể, có tác động tích cực đến cuộc sống của người dân Việt Nam.

Với Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đến năm 2030, Chính phủ Việt Nam đã khẳng định vai trò nòng cốt của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc giải quyết các thách thức mới về kinh tế-xã hội và thể chế.

"Bộ Khoa học và Công nghệ đang nỗ lực để đáp ứng các mục tiêu mà Chiến lược đặt ra; và được biết rằng trong quá trình này, chúng tôi sẽ có sự hỗ trợ của Australia, một đối tác tin cậy, là một điều rất đáng khích lệ. Chúng tôi sẽ dựa trên những thành tựu đạt được ngày hôm nay để xây dựng thêm nhiều thành quả hơn nữa trong 5 năm tới và xa hơn nữa", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết thêm.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết, mặc dù Australia và Việt Nam đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, hai nước đều có chung mục tiêu đặt nền tảng cho sự tăng trưởng trong tương lai dựa trên khoa học và công nghệ, thúc đẩy tiềm năng hợp tác quốc tế trong đổi mới sáng tạo toàn cầu và khu vực. Quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo giữa hai nước rất thực chất, hiệu quả và được xây dựng dựa trên sự tin tưởng.

"Quan hệ đối tác được thiết lập ở mọi cấp độ-cá nhân, tổ chức và Chính phủ, và đều hướng tới sự bền vững. Trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, trao đổi tri thức và đổi mới sáng tạo", Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ.

Quan hệ đối tác giữa CSIRO và MoST được thiết lập vào năm 2018 với Biên bản Ghi nhớ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

Vào tháng 6/2023, mối quan hệ hợp tác này tiếp tục được củng cố thông qua một Biên bản Ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MoST), được ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam, việc tăng cường tài trợ vào chương trình Aus4Innovation là một minh chứng có ý nghĩa cho cam kết lâu dài của Australia đối với sự phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam./.

Báo điện tử Chính phủ (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài