SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tọa đàm đô thị thông minh, chuyển đổi số giữa Hoa Kỳ và TP Hồ Chí Minh

[21/11/2023 14:48]

Ngày 15/11, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi Tọa đàm đô thị thông minh, chuyển đổi số giữa Hoa Kỳ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Xuân Khu).

Tại buổi tọa đàm, đại diện sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả triển khai chương trình hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) là dự án "Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua một đầu số viễn thông duy nhất” và dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho Thành phố Hồ Chí Minh”; chia sẻ một số định hướng lớn của thành phố về phát triển đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Chương trình quan hệ đối tác đô thị thông minh Hoa Kỳ- ASEAN và đại diện các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đã chia sẻ tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực hoạt động của mình; khẳng định sự quan tâm, mong muốn hỗ trợ, hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong triển khai các hợp phần xây dựng đô thị thông minh, thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước nhất trí nâng quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.

Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố San Francisco, thành phố New York và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các địa phương khác của Hoa Kỳ.

Thành phố đánh giá cao, trân trọng sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đã và đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, có thể giúp Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình phát triển đô thị thông minh.

“Trong thời gian tới, thành phố cần có nhiều hơn các hoạt động phối hợp, làm việc giữa các đối tác, doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ với chính quyền, cơ quan của thành phố để trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ nguồn lực thực hiện chương trình, dự án từ chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ; triển khai các diễn đàn doanh nghiệp-doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, đô thị thông minh”, ông Võ Văn Hoan phát biểu.

Theo bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.

Hai nước cùng nhất trí đẩy mạnh phối hợp tìm định hướng mở rộng quan hệ song phương trên các lĩnh vực ngày càng sâu, rộng hơn, trong đó ưu tiên đến phát triển kinh tế và đổi mới sáng tạo.

Trên cơ sở đó, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thông qua trao đổi để tìm hiểu hiện trạng và cơ hội hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh thông qua các chương trình hỗ trợ, sáng kiến phát triển; đồng thời, giới thiệu đến thành phố tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đã và đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, giúp tận dụng nguồn lực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với yêu cầu phát triển đô thị thông minh của thành phố.

https://nhandan.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ