SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Phát hiện sự cố bất thường của máy phát điện gió bằng AI

[17/04/2024 15:40]

Nghiên cứu của ông Ngô Đăng Lưu cùng cộng sự tại Công ty TNHH MTV Năng lượng mặt trời Anh Minh Global giúp dự báo các sự cố xảy ra trong máy phát điện gió để có phương án xử lý kịp thời.

Năng lượng tái tạo đang trở thành một xu hướng quan trọng, nhận được sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ. Trong bối cảnh này, việc tích hợp các dự án năng lượng gió và mặt trời vào hệ thống lưới điện quốc gia đã trở thành một tiền đề quan trọng cho xây dựng lưới điện thông minh. Tuy nhiên, những nguồn năng lượng này cũng mang đến những thách thức riêng, như đẩy sóng hài lên lưới điện và không ổn định công suất phát, gây ra những vấn đề về sự ổn định của hệ thống điện.

Tại Hội thảo "Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Giám Sát và Phát Hiện Sự Cố Máy Phát Điện Gió và Biến Áp", ông Ngô Đăng Lưu, Giám Đốc Công ty TNHH MTV Năng Lượng Mặt Trời Anh Minh Global, đã chia sẻ về nghiên cứu và phát triển mô hình dự báo sự cố sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Sự cố về điện gió cần được phát hiện sớm để xử lý kịp thời. Ảnh: Internet

Ông Lưu đã đề cập đến việc áp dụng các thuật toán học máy, bao gồm học máy có giám sát, học máy không giám sát và học sâu, để xây dựng các mô hình dự báo dựa trên dữ liệu từ cảm biến, thông số hoạt động và các biến đổi môi trường. Các mô hình này có khả năng dự báo các sự cố có thể xảy ra trong máy phát điện gió và máy biến áp, từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa và can thiệp kịp thời để ngăn chặn sự cố trước khi nó xảy ra.

Để phát hiện sự cố trong hệ thống máy phát điện gió, nhóm nghiên cứu đã sử dụng mạng neural nhân tạo để phân tích dữ liệu rung động từ hệ thống bearing của tuabin gió. Các mô hình được phát triển để tính toán các chỉ số sức khỏe và dự đoán tuổi thọ còn lại của bearing, từ đó đánh giá xác suất ước tính của các kịch bản tuổi thọ còn lại khác nhau.

Phân tích dữ liệu từ một tuabin gió. Ảnh: NNC

Ông Lưu cũng chia sẻ về việc thu thập dữ liệu và phát hiện sự cố trong một trục của tuabin gió tại Bình Định, nơi đã phát hiện một sự cố ở phần trong của bearing trong quá trình nghiên cứu.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng của trí tuệ nhân tạo cho các hệ thống năng lượng tái tạo khác như năng lượng mặt trời và thủy điện. Điều này thể hiện sự tiềm năng và tầm quan trọng của công nghệ AI trong việc nâng cao hiệu quả và ổn định của hệ thống năng lượng tái tạo.

Khoa học phát triển
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài