Giải pháp tích hợp công nghệ trao đổi electron nâng cao ORP vào hệ thống

[13/04/2023 08:38]

Việc tích hợp công nghệ trao đổi electron nâng cao ORP vào hệ thống nước RO của Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng được áp dụng tại Bình Dương, Đắk Lắk, Đồng Tháp theo hợp đồng giữa Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ với các công ty trên địa bàn các tỉnh này.

Giải pháp “Tích hợp công nghệ trao đổi electron nâng cao ORP vào hệ thống nước RO” do Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng, Trưởng Phòng Thí nghiệm cơ khí – Tự động hóa – Vật liệu mới, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ thực hiện (đạt giải nhì hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. Cần Thơ lần thứ 11 năm 2020 – 2021; đạt giải khuyến khích hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 năm 2020 – 2021 của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Giải pháp thiết thực

Hiện nay, nhu cầu nguồn nước sạch và tốt cho sức khỏe là vấn đề đang rất được quan tâm. Nhiều loại máy xử lý thành nước ion nhập từ nước ngoài đã có mặt trên thị trường với chi phí vô cùng đắt đỏ, chỉ những hộ gia đình có mức thu nhập cao mới đủ khả năng sử dụng.

Trước bối cảnh xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt, nhu cầu nước sạch ngày càng cấp thiết, giải pháp này tích hợp công nghệ trao đổi electron vào hệ thống xử lý nước RO có nhiều tác động tích cực tới môi trường.

Với phương châm mang lại nguồn nước ion là mang lại sức khỏe cho tất cả mọi người, việc tích hợp công nghệ trao đổi electron vào hệ thống xử lý nước RO là một giải pháp hiệu quả, đơn giản, chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại lợi ích cao. Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng cho biết, với lợi thế dễ lắp đặt, chi phí đầu tư thấp, quá trình sử dụng tốn ít điện năng, giải pháp này đã được chuyển giao cho nhiều công ty, đơn vị ở Cần Thơ và nhiều tỉnh, thành khác.

Giải pháp “Tích hợp công nghệ trao đổi electron nâng cao ORP vào hệ thống nước RO” do Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng trình bày. Ảnh NVCC

Giải pháp này rất thân thiện với môi trường. Nước uống từ hệ thống xử lý nước có tích hợp hệ thống trao đổi electron đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe con người: giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường ruột, trực tràng, bàng quang. Đặc biệt là giúp phòng tránh ung thư cực kỳ hiệu quả. Hiện nay ở Việt Nam xuất hiện nhiều “làng ung thư” mà nguyên nhân chính chính là do sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm trầm trọng. Bởi vậy, đây là phương pháp để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hiệu quả mang lại

Hiện nay, nguy cơ “nước bẩn” nhiều khu vực vẫn rất cao, nguyên nhân vì đường ống dẫn bị gỉ sét, chất lượng công trình lọc nước xuống cấp không được bảo dưỡng… khiến các chất độc hại nhiễm vào nguồn nước. Vì vậy, nhiều gia đình đã sử dụng máy lọc nước công nghệ RO (thẩm thấu ngược) tạo ra nước tinh khiết để sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nước tinh khiết chưa phải là nguồn nước tốt và phù hợp mà cơ thể đang cần.

Việc tích hợp công nghệ trao đổi electron nâng cao ORP vào hệ thống nước RO của Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng được áp dụng tại Bình Dương, Đắk Lắk, Đồng Tháp theo hợp đồng giữa Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ với Công ty sản xuất nước trên địa bàn các tỉnh này.

Mô hình thực hiện giải pháp. Ảnh: NVCC

Ngoài giải pháp này, thời gian qua, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng còn thực hiện nhiều sáng kiến, giải pháp hữu hiệu và được chuyển giao công nghệ, ứng dụng rộng rãi trong đời sống, như: “Cải tiến máy rửa rau quả oxy hóa sâu bằng phương pháp tích hợp thêm buồng phản ứng”, “Tích hợp công nghệ từ trường và công nghệ lọc cải tiến hệ thống xử lý nước cấp, nước uống”, “Mô hình nước tưới nông nghiệp”, “Mô hình xử lý nước thải bằng công nghệ oxy hóa sâu”, “Giải pháp xử lý mùi trong sản xuất, chăn nuôi”…

Với nhiều nỗ lực đóng góp, đoàn viên công đoàn Hồ Quốc Hùng vinh dự nhận được nhiều khen thưởng của UBND, LĐLĐ TP Cần Thơ, trong đó có Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2019.

https://laodongcongdoan.vn (nhnhanh)