SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sáng tạo hữu ích: Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng
Cầu trượt trượt thoát hiểm có thể lắp đặt bên ngoài tòa nhà nên không chiếm diện tích, hạn chế được khói, cháy nổ trong tòa nhà gây ảnh hưởng việc thoát nạn.

Cuối tháng 5 vừa qua, tại hội thảo "Đối mới sáng tạo và sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững”, do Hội Sáng chế Việt Nam tổ chức, nhà sáng chế Trần Văn Tuấn (TP.HCM) đã giới thiệu hệ thống cầu trượt thoát hiểm dành cho nhà cao tầng.

Kỹ sư Trần Văn Tuấn (68 tuổi) bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng. Ảnh: Hà An

Hiện sản phẩm sáng chế này đang mới ở dạng mô hình, đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích đầu năm 2022. Ông Trần Văn Tuấn mong muốn giải pháp của mình sớm được áp dụng vào thực tiễn.

Theo ông Trần Văn Tuấn, hiện nay giải pháp dùng để thoát hiểm cho nhà cao tầng khi xảy ra cháy nổ chủ yếu vẫn là thang bộ. Tuy nhiên, di chuyển bằng thang bộ thường chậm, cộng với tâm lý hoảng loạn nên người dân dễ chen lấn, giẫm đạp lên nhau. Trên thị trường hiện có một số giải pháp thoát hiểm, như ở Trung Quốc, Hàn Quốc có máng trượt được tích hợp vào thang bộ; Nhật Bản ngoài máng trượt còn có ống vải, thang dây,… Tuy nhiên, các phương tiện này dễ gây tai nạn. Chẳng hạn, ống vải gây ra va chạm. Với các loại thang dây thoát hiểm, người ở những căn hộ tầng cao và tâm lý hoảng loạn khó có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng. Máng trượt thiết kế cùng cầu thang bộ bên trong tòa nhà nhỏ hẹp, không có lan can dễ bị văng ra ngoài ở khúc cua gấp…

Hệ thống cầu trượt trượt thoát hiểm do ông Trần Văn Tuấn thiết kế có thể lắp đặt bên ngoài tòa nhà nên không chiếm diện tích, hạn chế được khói, cháy nổ trong tòa nhà gây ảnh hưởng việc thoát nạn. Cầu trượt thoát hiểm cũng được bố trí chiếu nghỉ giữa các tầng, mỗi khu vực khoảng 1,5 m.

Tác giả của giải pháp cho biết, chiếu nghỉ của cầu trượt giúp hạn chế việc chen lấn nhau trong quá trình thoát hiểm, giảm bớt các tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt với phụ nữ mang thai, trẻ em, người già... Các máng trượt được thiết kế có độ nghiêng 30 - 40 độ, đảm bảo độ dốc không quá lớn để không gây đau khi va chạm. Tùy theo kết cấu tòa nhà, bề rộng máng trượt và vách lan can có kích thước từ 0,8 - 1m. Trong khi trượt, người dùng có thể vịn tay vào lan can để giảm tốc độ, đảm bảo an toàn.

Khu vực thoát hiểm bên ngoài tòa nhà có thể thiết kế có mái che hoặc quây kín bằng lớp bảo vệ để vừa đảm bảo an toàn, vừa có thể giữ được độ bền. Vật liệu xây dựng hệ thống thoát hiểm có thể làm bằng thép, inox đảm bảo khả năng chịu lực và độ bền.

Nếu các tòa nhà đã xây dựng xong, nhưng không thiết kế hệ thống cầu trượt thoát hiểm, có thể khắc phục bằng cách sử dụng các bờ tường bên ngoài, kết nối bằng cách đúc giả các hành lang, cầu trượt, thiết kế lại cửa thoát hiểm,… Trường hợp các tòa nhà đã có hệ thống cầu thang thoát hiểm bên ngoài, có thể tận dụng chuyển qua làm hệ thống cầu trượt thoát hiểm, bằng cách thiết kế lại các hành lang an toàn, tận dụng các bậc thang dùng làm khung đỡ cho các chiếu nghỉ.

Với hệ thống cầu trượt thoát hiểm nói trên, có thể đưa toàn bộ những người sống trong các căn hộ nhà cao tầng, từ người già, trẻ em, khỏe mạnh, hay đau ốm, thậm chí những tàn tật đi lại khó khăn, cũng có thể thoát hiểm một cách an toàn nhanh chóng.

moitruongvadothi.vn (nhahuy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ