SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghệ An: Ra mắt hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời
Công trình đi vào hoạt động sẽ góp phần tuyên truyền cho người dân, nhất là thanh thiếu nhi việc phòng chống đuối nước, cảnh báo nguy cơ đuối nước.

Nhằm góp phần hạn chế tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện, ngày 24/6, tại xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), Chi đoàn 12/9, Chi đoàn cơ quan khối dân đã trao tặng công trình thanh niên 'Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời'.

Xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) là địa hình tiếp giáp với sông Lam. Những ngày nắng nóng không ít người dân, thậm chí có cả học sinh ra đây tắm mát, giải nhiệt, nguy cơ cao dẫn đến tai nạn đuối nước.

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước, tuổi trẻ huyện Hưng Nguyên đã thiết kế, lắp đặt hệ thống cảnh báo đuối nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời tại khu vực có nguy cơ dẫn đến đuối nước. Đây cũng là đơn vị đầu tiên ở huyện Hưng Nguyên triển khai mô hình này.

Chi đoàn 12/9, Chi đoàn cơ quan khối dân đã trao tặng công trình thanh niên “Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời” tại xã Châu Nhân - Hưng Nguyên. Ảnh: Báo Công lý

Công trình “Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời", gồm hệ thống cột sắt, loa phóng thanh tích hợp cổng USB, bình ắc quy và hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các thiết bị được đặt trong 1 chiếc hộp sắt kín đáo, đảm bảo vận hành tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Cơ chế hoạt động của công trình được vận hành bởi tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển nhiệt năng thành điện năng và tích điện tại ắc quy phục vụ cho hoạt động phát thanh.

Hệ thống cảnh báo đuối nước dùng năng lượng mặt trời. Ảnh: Báo Công lý

Nhờ có hệ thống lập trình tự động, bộ phận hẹn giờ, đến giờ mặc định, máy phát sẽ tự động phát thanh theo nội dung tuyên truyền đã ghi trong thẻ nhớ, dẫn truyền ra loa phóng thanh.

Những bài tuyên truyền phòng, chống đuối nước đã ghi âm vào USB sẽ được phát thanh 3 lần trong ngày, vào buổi sáng, trưa và chiều tối và các khung giờ cao điểm thường xuyên có người dân và thanh thiếu nhi qua lại tại khu vực. Ưu điểm của hệ thống tuyên truyền này là cơ động, gọn nhẹ, không phải dùng nguồn điện ngoài nên không cần kéo dây dẫn.

Công trình đi vào hoạt động sẽ góp phần tuyên truyền cho người dân, nhất là thanh thiếu nhi việc phòng chống đuối nước, cảnh báo nguy cơ đuối nước.

Đây là công trình mới, thể hiện sự sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ huyện nhà trong vấn đề tuyên truyền phòng, chống đuối nước. Đồng thời, thể hiện tinh thần tiên phong của tuổi trẻ Hưng Nguyên trong chuyển đổi số.

moitruongvadothi.vn (nhahuy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ