SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Văn phòng Công nhận chất lượng phấn đấu là cơ quan công nhận quốc gia
Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA) sẽ phấn đấu là cơ quan công nhận quốc gia - một trong các tổ chức công nhận trong nhóm đầu khu vực; tích cực chủ động hội nhập quốc tế; nâng cao mức độ thừa nhận của các bộ, ngành; xây dựng thành tổ chức có chất lượng dịch vụ cao, có trách nhiệm xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thông tin trên được Giám đốc BoA Trần Thị Thu Hà cho biết tại Hội nghị công tác hoạt động công nhận 2023 do BoA tổ chức ngày 27/10/2023 tại Hà Nội. 

Hội nghị là nơi để BoA và các tổ chức được công nhận trao đổi, cập nhật thông tin mới về khoa học và công nghệ (KH&CN), các chính sách mới trong hoạt động đánh giá công nhận, kịp thời đề xuất triển khai những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm tính khách quan, thống nhất của hoạt động đánh giá công nhận.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang, lãnh đạo Vụ, Viện, Trung tâm của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Viện An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế. Đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự trực tiếp từ hơn 300 đại biểu và hơn 100 đại biểu tham dự với hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, hoạt động công nhận ngày càng có vai trò quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại quốc tế, đẩy mạnh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Từ nhiều năm nay, kết quả hoạt động công nhận của BoA đã được các tổ chức quốc tế thừa nhận, góp phần thực hiện mục tiêu thương mại toàn cầu đang hướng tới “Một tiêu chuẩn, một kết quả đánh giá sự phù hợp, chấp nhận ở mọi nơi”. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật của BoA cũng như những đóng góp của các quý khách hàng của BoA trong suốt thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, để hoạt động công nhận được thực hiện bảo đảm tính khách quan, thống nhất, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và pháp luật Việt Nam, việc thường xuyên tổ chức Hội nghị là quan trọng và cần thiết; đây là dịp để BoA tiếp tục lắng nghe những ý kiến đóng góp của khách hàng trong việc cung cấp dịch vụ.

Toàn cảnh Hội nghị.

Thông qua Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cũng bày tỏ mong muốn BoA tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ từ phía quý khách hàng trong hoạt động đánh giá công nhận, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động đánh giá, giúp BoA thành công hơn nữa trên con đường hội nhập và nâng cao vị thế trong khu vực và trên thế giới. 

Báo cáo tại Hội nghị, bà Trần Thị Thu Hà, Giám đốc BoA cho biết, hiện nay BoA đã và đang triển khai các chương trình đánh giá công nhận mới cho đối tượng: MDMS (Hệ thống quản lý trang thiết bị y tế); POCT (Hệ thống công nhận phòng xét nghiệm tại chỗ); PTP (các tổ chức cung cấp chương trình thử nhiệm thành thạo); RMP (các tổ chức sản xuất chất chuẩn). BoA cũng đã triển khai Dự án “Xây dựng phần mềm quản lý, điều hành hoạt động nghiệp vụ tại BoA”; thực hiện các hoạt động nhằm hướng tới sự hài lòng của khách hàng; tạo sự tin cậy cho khách hàng, thông qua nâng cao chất lượng đánh giá.

Bà Trần Thị Thu Hà, Giám đốc BoA báo cáo về hoạt động công nhận và định hướng của BoA tại Hội nghị.

Đối với lĩnh vực hợp tác quốc tế, BoA đã rất tích cực, chủ động tham gia vào khuôn khổ hợp tác song phương, đa phương từ những ngày đầu thành lập. Hiện nay BoA là thành viên đầy đủ và tham gia vào các thỏa ước thừa nhận lẫn nhau (MRA) của 3 tổ chức công nhận quốc tế và khu vực: Diễn đàn Công nhận Quốc tế (IAF), Diễn đàn Công nhận các Phòng thí nghiệm Quốc tế (ILAC) và Tổ chức Công nhận Châu Á - Thái Bình Dương (APAC). Hằng năm, BoA tham gia đầy đủ các cuộc họp thường niên của APAC, ILAC, IAF, cử các cán bộ tham gia các khóa đào tạo. Đến nay, BoA đã có 6 chuyên gia đánh giá được tham gia vào các cuộc đánh giá đồng đẳng của APAC, MRA.

Hoạt động công nhận đóng vai trò quan trọng đối với công tác quản lý.

Ngoài ra, BoA tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, tổ chức, đơn vị chức năng liên quan để thực hiện công tác nghiên cứu phát triển như: Xây dựng hệ thống công nhận đơn vị xét nghiệm tại chỗ theo tiêu chuẩn ISO 22870; Nghiên cứu phát triển các hệ thống công nhận mới về: GLP (Thực hành phòng thí nghiệm tốt); Công nhận các phòng chẩn đoán hình ảnh; Tổ chức giám định thiết bị áp lực; Tổ chức chứng nhận ISMS (Hệ thống Quản lý An toàn Thông tin)…

Tại Hội nghị, các đại biểu đều đánh giá hoạt động công nhận của BoA đã góp phần hỗ trợ rất lớn đối với cơ quan quản lý trong hoạt động đánh giá sự phù hợp, đồng thời trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm qua các tham luận liên quan đến hoạt động công nhận như: Vai trò của hoạt động công nhận trong quá trình đánh giá sự phù hợp; Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189 tại Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Vai trò công nhận đối với các hoạt động của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia; Vai trò ý nghĩa của công nhận đối với hoạt động đo lường, hiệu chuẩn của VMI…

http://truyenthongkhoahoc.vn (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ