Nghiên cứu sản xuất bố thắng từ dầu vỏ hạt điều
Hướng nghiên cứu này vừa được PGS-TS Trịnh Văn Dũng và nhóm cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu lọc hóa dầu - Trường Đại học Bách khoa TPHCM thực hiện thành công ở quy mô phòng thí nghiệm.
Kết quả thử nghiệm cho thấy bố thắng (hay còn gọi là má
phanh) được ép từ bột ma sát và chất đóng rắn bằng dầu vỏ hạt điều đạt yêu cầu
theo tiêu chuẩn Việt Nam (5774-1993) về độ cứng, độ bền va đập, độ hút nước, độ
hút dầu, hệ số ma sát, độ mài mòn, giá thành rẻ… Theo PGS-TS Trịnh Văn Dũng,
TCVN 5774-1993 quy định bố thắng được sản xuất từ nhựa phenol-formaldehyde
(PF), amiant crizotil và các phụ gia khác. Tuy nhiên từ năm 1986, Cơ quan Bảo
vệ môi trường EPA (Environmental Protection Agency) đã có khuyến cáo và đề xuất
việc cấm sử dụng amiant. Vì nghiên cứu cho thấy amiant là một tác nhân gây ung thư
phổi.
PGS-TS Trịnh Văn Dũng cho biết thêm trung bình 1 tấn
hạt điều khi chế biến sẽ thu được khoảng 220 kg nhân, từ 80 đến 200 kg dầu vỏ
hạt điều. Hiện nay việc thu hồi sử dụng dầu vỏ hạt điều chủ yếu là làm nguyên
liệu chất đốt vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Đề tài nghiên cứu này là
cơ sở ban đầu cho giải pháp tận dụng nguồn nguyên liệu dầu vỏ hạt điều để sản
xuất bố thắng “made in Viet Nam” vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường…