Tổ chức năng suất Châu Á - APO tìm giải pháp chất lượng và an toàn thực phẩm
Tổ chức năng suất Châu Á - APO tìm giải pháp chất lượng và an toàn thực phẩm.
Hội thảo về đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong hệ thống sản xuất thực phẩm hiện đại thu hút sự quan tâm của đông đảo các thành viên của Tổ chức Năng suất Châu Á
Trong bối cảnh, người tiêu dùng đang ngày càng đòi hỏi nhu cầu về thức ăn ngon, sạch và an toàn. Các nước đang phát triển đang đưa ra những quy định nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm, và những tiêu chuẩn cho thực phẩm nhập khẩu. Khả năng cạnh tranh của các công ty thực phẩm phụ thuộc vào chất lượng, độ an toàn của thực phẩm cũng như quy trình, hệ thống sản xuất. Chính vì vậy, việc đảm bảo về chất lượng và ăn toàn thực phẩm đã trở thành lợi thế cạnh tranh của thị trường thực phẩm toàn cầu. Tuy nhiên, tình hình chất lượng và an toàn thực phẩm ở những nước châu Á đang phát triển lại chưa thật sự được quan tâm đúng mức.
Mặc dù các cơ quan về an toàn thực phẩm và các bên có liên quan đã có nhiều nỗ lực, vẫn còn nhiều thách thức cho việc nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm. Hệ thống thực phẩm còn phức tạp, bị phân tán và chi phối bởi các nhà sản xuất nhỏ. Thực phẩm phải đi qua một chuỗi cung ứng thực phẩm rất rộng, liên quan tới nhiều bên cùng xử lý, bởi vậy sẽ có nguy cơ rất lớn xuất hiện thực phẩm “bẩn” và giả trên thị trường.
Với thực tế đó, mới đây, Tổ chức Năng suất Châu Á - APO đã tổ chức hội thảo về đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm tại Thái Lan. Giám đốc dự khuyết của APO Thái Lan và Giám đốc điều hành Viện Năng suất Thái Lan (FTPI) - Tiến sĩ Phanit Lanosirirat đã phát biểu về tầm quan trọng của thực phẩm, chất lượng thực phẩm và an toàn thực phẩm trên quan điểm của Thái Lan, và tầm quan trọng của chất lượng sản xuất thực phẩm đối với cuộc sống và sức khỏe.
Các đại biểu tham dự hội thảo
Hội thảo nhấn mạnh vào các mục tiêu: Tìm hiểu xu hướng toàn cầu trong kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong hệ thống sản xuất thực phẩm hiện đại;
Nghiên cứu các quy định, tiêu chuẩn, công nghệ và các mô hình thành công trong đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, cũng như những thực tiễn tốt nhất của các doanh nghiệp ngành công nhiệp thực phẩm nổi tiếng về chất lượng và an toàn thực phẩm;
Xây dựng kế hoạch hành động chiến lược để thúc đẩy các mô hình thành công và thực tiễn tốt nhất về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm ở các nước thành viên.
Hội thảo có sự tham gia của 23 đại diện và 7 quan sát viên từ 13 quốc gia thành viên của APO. 7 diễn giả quốc tế từ Malaysia, Hong Kong, Đài Loan, Hoa Kỳ, và 3 chuyên gia của Thái Lan đóng góp các bài tham luận tại hội thảo.
Đại diện Việt Nam, bà Võ Tuyết Phương, Phó phòng Nghiệp vụ 3, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST3) tham dự và báo cáo tại hội thảo.