SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bóng bơm hơi “tổ hợp” nhiều chất độc

[06/01/2014 09:04]

Theo các chuyên gia, bóng bay ngoài chứa chất độc Phthalates còn là một “tổ hợp” các chất độc khác như hóa chất tạo màu, kim loại nặng... Đến nay, bóng bơm hơi cũng chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Bình luận về kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 về mẫu đồ chơi trẻ em bóng bơm hơi xuất xứ Trung Quốc đã phát hiện độc chất phthalate (DEHP) cao hơn 400 lần mức cho phép, KS Vũ Tân Cảnh, chuyên ngành polyme thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng, về mặt hoá học các phthalate là những este của acid phthalic. Các este này đều có chung một gốc là acid phthalic, chúng chỉ khác nhau phần rượu còn lại. Đây là một chất hoá dẻo hữu hiệu nhất trong ngành công nghiệp nhựa và chất dẻo về cả tính năng lẫn giá thành. 

Theo các nghiên cứu đã khẳng định,nhóm phthalate sở hữu những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Cụ thể như, các hợp chất phthalate có ảnh hưởng làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị “teo” lại. Có khoảng 25% nam giới gặp phải trục trặc này có liên quan tới hợp chất phthalate. Ngoài ra, hoạt chất này gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong tại chỗ. Chỉ cần với liều 30g chất phụ gia diethylhexylphthalate (ký hiệu là DEHP) /1kg thể trọng chuột là có thể làm chết động vật này. 

“Đối với bóng bay nói riêng và đồ chơi trẻ em nói chung, các hóa chất thuộc nhóm phthalate sẽ tràn ra bề mặt sản phẩm và dễ rời bỏ chất gốc từ nhựa PVC của bóng. Vì thế, khi trẻ cầm, ngậm, mút, thổi khả năng phân tán hóa chất vào cơ thể rất cao. Ngoài ra, chính môi trường nước sẽ khiến hóa chất hòa tan nhanh hơn. Điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe về lâu dài đối với thế hệ trẻ”, KS Vũ Tân Cảnh cho biết. 

Không những chỉ có hóa chất phthalate, các chuyên gia hóa học cũng khẳng định, nguồn sản xuất bong bóng trên thị trường nước ta hiện nay chưa được kiểm soát chặt chẽ. Nguồn sản xuất trong nước chủ yếu là tự phát, còn nhập khẩu chủ yếu theo đường tiểu ngạch.  

Trong khi đó, công nghệ bóng bay đơn giản bằng phương pháp thủ công như dùng khuôn, mủ cao su cùng chất phụ gia và sấy. Trong quá trình này cho thêm chất chống dính.

“Điều đáng nói, các phụ gia ở đây chủ yếu là lưu huỳnh, chất xúc tiến, bột màu, bột tan. Các chất phụ gia này đều sử dụng hóa chất và phẩm màu công nghiệp, chứa các chất kim loại độc hại. Ví dụ, màu đỏ có chất chì, màu xanh và vàng có chất crom...”, PGS.TS hóa học Trần Hồng Côn, Đại học Quốc gia Hà Nội phân tích.

Vì thế, các chuyên gia khuyên, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ hơn đồ chơi trẻ em. Các bậc phụ huynh không những không cho trẻ chơi bóng bay có nguồn gốc Trung Quốc mà nên cấm tất cả các loại bóng bay nói chung. Đặc biệt cần khuyến cáo trẻ không nên tiếp xúc với các loại bóng này.  

Theo vietq.vn (H.Linh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài