Hội Sở Hữu Trí Tuệ TPHCM tổ chức Đại hội thành công

[19/09/2011 14:25]

Sáng ngày 17-9, Đại hội nhiệm kỳ II (2011-2016) của Hội Sở hữu trí Tuệ TPHCM (IPA) đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM. Đông đảo hội viên và đại diện cơ quan quản lý Nhà nước đã tham gia Đại hội.

° Tiến sĩ Nguyễn Văn Viễn tái đắc cử Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2011-2016

Về hoạt động của IPA trong nhiệm kỳ I (2005-2011) đã đạt được nhiều dấu ấn như: Ngay sau Đại hội lần thứ 1, Ban Chấp hành IPA đã chủ động giới thiệu hoạt động Hội đến với lãnh sự quán các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Ý và với các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và cơ quan thực thi như Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Bản quyền, Chi cục Quản lý Thị trường TPHCM, Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TPHCM. Hội đã bước đầu thu hút được sự quan tâm không chỉ của các cơ quan quản lý Nhà nước mà còn của lãnh sự quán các nước. Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã gửi biếu Hội một số sách tài liệu chuyên ngành sở hữu trí tuệ, sách dịch vụ tư liệu của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) để IPA sử dụng cho hội viên của mình.

Từ năm 2005, IPA cũng đã tích cực tiếp xúc với các hiệp hội khác như Hội Doanh nghiệp Trẻ, Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM; hợp tác thông qua các tổ chức như Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và Tổ chức Tu nghiệp sinh Hải ngoại (AOTS) và Hiệp hội như Hiệp hội Luật sư Sáng chế Nhật Bản (JPAA), Hiệp hội Bảo vệ quyền SHTT Nhật Bản (JIPPA), Hội Sở hữu Trí tuệ Nhật Bản (JIPA). Từ năm 2006 đến năm 2008, nhiều năm liền IPA vinh dự được Tổ chức Hỗ trợ và Đào tạo Hải ngoại Nhật Bản (AOTS) trao quyền lựa chọn các ứng cử viên của khu vực phía Nam tham gia các lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ do Chính phủ Nhật Bản tài trợ toàn bộ kinh phí.

Từ năm 2006 đến năm 2010, IPA thường xuyên có các cuộc gặp gỡ thông báo về tình hình hoạt động sở hữu trí tuệ đối với lãnh sự quán các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Thương vụ Ý... Ngay như các cơ quan hoạt động về sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ đã hỗ trợ nhiệt tình cho IPA thực hiện các hội thảo giới thiệu về luật pháp Hoa Kỳ về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội kinh doanh tại thị trường này.

Đặc biệt, mới đây, IPA đã hợp tác chặt chẽ cùng với Hội Chống gian lận thương mại & Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (AFCA) – một tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được chính thức thành lập từ tháng 11-2010, cùng thời điểm ra đời của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - một trong những đạo luật rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Bản thân IPA và AFCA đã phối hợp thực thi nhiều hoạt động nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên, tuyên truyền hiệu quả công tác giữa hai hội với nhau.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Viễn, Chủ tịch Hội Sở hữu Trí tuệ TPHCM (IPA) cho biết: Tình trạng hàng giả, hàng nhái phổ biến đại trà trên thị trường nhưng nhiều khi người tiêu dùng, thậm chí các cán bộ trong các cơ quan thực thi của Nhà nước vẫn ngộ nhận hàng giả là hàng thật làm phát sinh nhu cầu cần thiết cung cấp thông tin về các quy định pháp lý về sở hữu trí tuệ và thông tin phân biệt hàng giả-hàng thật đối với các cơ quan thực thi của Nhà nước. Trong năm 2007-2008, IPA đã kết hợp với các chủ thể quyền Sở hữu công nghiệp như Sony, Canon, Epson, HP, Nokia, P&G, Nivea, RayBan, Charmant tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ Hải quan tại TPHCM và Hà Nội.

Đóng góp cho hoạt động của IPA, Thạc sĩ Huỳnh Văn Nam - Chủ tịch Hội Chống gian lận thương mại và Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (AFCA) đánh giá cao vai trò và hoạt động của IPA trong giai đoạn đất nước hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu. Một trong những thực trạng đáng quan tâm chính là việc mọi doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh phải luôn chú trọng đến vấn đề bản quyền, bảo hộ nhãn hiệu. Các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ bản quyền nói riêng và quyền sở hữu trí tuệ nói chung sẽ đảm bảo được khả năng thành công trên thương trường, góp phần tạo ra những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng nhằm cung cấp đến người tiêu dùng. “Trong thời gian sắp tới, chúng tôi mong muốn IPA sẽ có các chương trình hành động cụ thể hơn, đa dạng hơn trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền tác giả, các quyền phái sinh hợp pháp nhằm giúp doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc vững tin trong hoạt động đầu tư, kinh doanh” - Chủ tịch AFCA Huỳnh Văn Nam nhấn mạnh.

Sau phần Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ I, Đại hội IPA đã thảo luận về phương hướng hoạt động và tiến hành bầu cử Ban Chấp hành IPA nhiệm kỳ II (2011-2016). Kết quả, toàn thể Đại hội đã thống nhất bầu chọn 21 thành viên vào Ban Chấp hành IPA, bao gồm các doanh nhân, luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý. Các thành viên được bầu vào lãnh đạo IPA gồm: Chủ tịch Nguyễn Văn Viễn (Tiến sĩ-Luật sư, Công ty Luật Fraser); Phó Chủ tịch Trương Thùy Trang (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM); Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Hương (Luật sư, Phó Chủ tịch Hội Chống gian lận thương mại & Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM-AFCA), Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quý (Trưởng Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền Tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phó Chủ tịch Phạm Vũ Khánh Toàn (Luật sư, Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh), Phó Chủ tịch Đỗ Việt Hà (Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng Nhân lực - Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng Thư ký Nguyễn Đức Điền (Thạc sĩ, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Doanh nghiệp - BDC).

http://www.sggp.org.vn (nvdat)