SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “TRÀ MY” CHO SẢN PHẨM QUẾ VỎ

[24/10/2011 08:20]

Quế có tên La Tinh chung là Cinnamomum, thuộc họ Long não Lauraceae. Quế Trà My sinh trưởng, phát triển, tồn tại lâu đời trên vùng đất Trà My, được coi là giống bản địa, còn được biết đến với tên “Cao sơn ngọc quế”. Quế Trà My từ xa xưa đã được biết đến như một vị thuốc quý, nức tiếng gần xa, được nhiều người ca ngợi.

Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2293/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00029 cho sản phẩm quế Trà My nổi tiếng. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Quế có tên La Tinh chung là Cinnamomum, thuộc họ Long não Lauraceae. Quế Trà My sinh trưởng, phát triển, tồn tại lâu đời trên vùng đất Trà My, được coi là giống bản địa, còn được biết đến với tên “Cao sơn ngọc quế”. Quế Trà My từ xa xưa đã được biết đến như một vị thuốc quý, nức tiếng gần xa, được nhiều người ca ngợi.

Quế Trà My được nhiều người biết đến và nức tiếng gần xa bởi những tính chất đặc biệt riêng của sản phẩm này.

Vỏ quế Trà My xù xì, bên ngoài màu xám nâu, có rất nhiều vết loang địa y và rêu màu xám xanh, mật độ rêu và địa y càng xuống gần gốc càng dày, từ độ cao 1,3m đến cành có nhiều mấu mắt, bên trong có màu vàng nhạt đến vàng sậm, để ra không khí sau một thời gian ngắn chuyển màu nâu vàng.

Về mặt chất lượng, quế Trà My được đánh giá là loại quế có hàm lượng tinh dầu cao và chất lượng tinh dầu tốt, cụ thể quế thân có hàm lượng ẩm từ 14,05% đến 15,06%; chỉ số khúc xạ của tinh dầu từ 1,6063nD25 đến 1,6144nD25; tỷ trọng của tinh dầu từ 1,0477d25 đến 1,0554d25; hàm lượng tinh dầu từ 8,93%, v/w đến 10,91%, v/w; hàm lượng Aldehyt cinnamic trong tinh dầu từ 89,83%, v/w đến 93,43%, v/w. Quế cành có hàm lượng ẩm từ 13,88% đến 14,89%; chỉ số khúc xạ của tinh dầu từ 1,6005nD25 đến 1,6152nD25; tỷ trọng của tinh dầu từ 1,0464d25 đến 1,0545d25; hàm lượng tinh dầu từ 8,30%, v/w đến 10,26%, v/w; hàm lượng Aldehyt cinnamic trong tinh dầu từ 89,72%, v/w đến 93,66%, v/w.

Chính các đặc thù về điều kiện tự nhiên và kỹ thuật sản xuất của người dân địa phương tại khu vực địa lý bao gồm các xã Trà Leng, Trà Dơn thuộc huyện Nam Trà My; xã Trà Giáp, Trà Giác thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã đưa lại cho quế Trà My những tính chất đặc biệt nói trên. Khu vực địa lý có nhiệt độ trung bình năm từ 23,5oC đến 25,5oC, lượng mưa trung bình năm từ 2.600mm đến 3.800mm, lượng bốc hơi trung bình năm từ 650mm đến 850mm, độ ẩm trung bình năm từ 84% – 87%. Đất vùng trồng quế Trà My của tỉnh Quảng Nam tập trung duy nhất trên Nhóm đất xám bao gồm: Đất xám cơ giới nhẹ, Đất xám sỏi sạn và Đất xám điển hình. Khu vực địa lý có hệ thống sông, suối chằng chịt, nhiều thác ghềnh, tạo thành nhiều lưu vực có độ sâu vài chục mét. Hệ thống sông Nậm Nin, sông Nước Vin, Nước Xa, Nước Oa, sông Tranh chạy dọc ở giữa từ Nam lên Bắc tạo ra hai vùng núi cao hai bên sông. Các kỹ thuật đặc biệt của người dân địa phương nơi đây trong việc lựa chọn giống, bảo quản hạt và ươm giống, trồng cây, thu hoạch và bảo quản sản phẩm cũng góp phần tạo nên chất lượng đặc thù của sản phẩm đặc biệt này.

http://www.noip.gov.vn (nvdat)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ