Thắt chặt kiểm tra chất lượng thủy sản xuất khẩu
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường thanh tra, kiểm tra về chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu, nhất là sản phẩm xuất khẩu vào các thị trường Canada và Nhật Bản.
Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm xuất khẩu nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và giữ vững uy tín sản phẩm thủy sản của Việt Nam
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thực
hiện kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với 100% lô hàng tôm nuôi, cá tra, ba sa
và sản phẩm chế biến từ các loại thủy sản này xuất khẩu vào Canada về chỉ tiêu
dư lượng Enrofloxacin + Ciprofloxacin (quy định mức giới hạn phát hiện cho phép
LOD = 1 ppb).
Các lô hàng tôm, mực, cá tra, ba sa và sản phẩm chế biến
từ các loại thủy sản này xuất khẩu vào Nhật Bản cũng phải được kiểm tra, lấy
mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép đối với các hóa chất, kháng
sinh cấm theo quy định.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chỉ đạo Tổng cục Thủy sản,
Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố phổ biến tới người dân, các
cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản về tác hại của hóa chất, kháng sinh cấm trong
nuôi trồng, bảo quản thủy sản; đồng thời yêu cầu các cơ sở nuôi trồng thủy sản
tuân thủ thời gian ngừng sử dụng hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trước khi
thu hoạch theo đúng quy định.
Đặc biệt, căn cứ theo kết
quả giám sát hàng tháng của chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại
trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi, các đơn vị trực thuộc thực
hiện việc truy xuất nguồn gốc từ các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi thủy sản
có mẫu bị phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm đến các cơ sở cung cấp,
sản xuất kinh doanh hóa chất, kháng sinh cấm để có biện pháp xử lý vi phạm./.