Xác định độ tiêu hóa biểu kiến của một số nguyên liệu làm thức ăn cho cá chẽm (Lates calcarifer, Bloch, 1970)
Đề tài do các tác giả Lê Hữu Hiệp, Vũ Anh Tuấn, Trần Quốc Bình, Nguyễn Thúy An (Phân viện Nghiên cứu thủy sản Minh Hải) thực hiện nhằm xác định độ tiêu hóa của cá chẽm với các nguyên liệu địa phương và một số nguyên liệu nhập ngoại tương đối phổ biến như bột cá Chi Lê, bột cá Vũng Tàu, bột cá Cà Mau, bột lông vũ thủy phân, bột xương thịt gia cầm thủy phân…
Một thí nghiệm đã được tiến hành để xác
định độ tiêu hóa biểu kiến về chất khô, đạm thô, chất béo thô, tro, canxi và
phốt pho tổng số của các nguyên liệu làm thức ăn ở cá chẽm giống có trọng lượng
trung bình 87,54 ± 2,97g.
Theo đó, cá chẽm có khả năng sử dụng hiệu
quả protein từ nguồn nguyên liệu động vật và thực vật. Bột cá Cà Mau cùng bột
gia cầm, bột đậu nành trích ly hay bột đậu nành nguyên hạt rang được tiêu hóa
tốt ở cá chẽm. Đây là những nguồn nguyên liệu có thể thay thế bột cá ngoại nhập
trong khẩu phần thức ăn cá chẽm. Kết quả nghiên cứu này có thể ứng dụng trong
việc lựa chọn nguyên liệu để sản xuất thức ăn cho cá chẽm giống.