Xuất trái cây vào Mỹ: Có giấy phép thôi chưa đủ!
Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây qua Mỹ cho biết đang gặp khó khăn với Luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) có hiệu lực từ đầu năm 2011, khiến việc nhập khẩu, phân phối và tiêu thụ ở Mỹ gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù trước đó đã thực hiện đầy đủ các quy định về thực phẩm nhập khẩu và được cấp phép nhập khẩu theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ
Doanh nghiệp chịu thiệt hại
Phát biểu tại hội thảo "Xuất
khẩu nông sản vào Mỹ: Tìm hiểu rào cản kỹ thuật và đạo luật an toàn thực phẩm
mới sửa đổi", ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc xuất khẩu của công ty TNHH Rồng
Đỏ, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây, cho biết doanh nghiệp đang trong
tình trạng vừa xuất hàng vừa phập phồng lo lắng cho các đơn hàng của mình.
Bắt đầu xuất khẩu thanh long từ năm
2009, Rồng Đỏ đã xuất khẩu 67 container thanh long bằng đường biển, chưa tính
đường hàng không. Xuất khẩu khá suôn sẻ, cho đến gần đây cơ quan nhập khẩu của
Mỹ đã nâng tần suất kiểm tra, lấy mẫu thanh long Việt Nam lên 100%.
Do vậy, công ty đang phải tạm dừng xuất khẩu vì lo lắng cho số phận những lô
hàng của mình.
Ông Thìn cho biết liên tiếp có 3
container bị Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) giữ lại để kiểm
tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
“Container đầu tiên bị giữ trong 4
ngày, container thứ 2 mất 7 ngày, còn container thứ 3 bị giữ 2 ngày, không phát
hiện thì phía Mỹ mới ”thả” cho doanh nghiệp bán”, ông nói.
Điều đáng nói ở đây chính là các cơ
quan chức năng Mỹ mặc dù đã cấp phép cho thanh long, chôm chôm của Việt Nam vào
Mỹ, nhưng đến nay vẫn chưa công bố về chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
(Maximum Residue Limits - MRL) cho phép.
“MRL cho phép đối với thanh long
bán vào Mỹ chưa có một mức cụ thể, có nghĩa là nếu phát hiện chất trừ nấm hoặc
trừ sâu thì có quyền huỷ lô hàng đó. Điều này ảnh hưởng lớn đến nhà xuất khẩu”,
ông Thìn chia sẻ.
Đi kèm với đó là thời gian lô hàng
bị giữ lại ở cửa khẩu để kiểm tra trước khi thông quan đang rất vô chừng, trong
khi trái cây sau khi đến Mỹ trong vòng 7 ngày phải bán hết, nếu không sẽ
chỉ còn đường… bỏ đi vì không còn đảm bảo chất lượng.
Theo thông tin một đối tác nhập
khẩu Mỹ của công ty Rồng Đỏ cho biết do phòng thí nghiệm phía Mỹ đã quá tải khi
áp dụng đạo luật mới này, khiến nhiều lô hàng trái cây bị khựng lại vì phải chờ
kiểm tra.
Có trường hợp doanh nghiệp không
được may mắn như công ty của ông Thìn, bên lề hội thảo, một doanh nghiệp cho
biết đã bị thiệt hại một số container thanh long, trị giá khoảng 600 triệu
đồng/container, do bị phát hiện hàm lượng chất bảo vệ thực vật trong lô hàng.
Trong trường hợp này, lô hàng buộc phải hủy.
Rào cản kỹ thuật mới?
Theo một chuyên gia ở Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu trước đây thanh long và các loại trái cây
khác xuất vào Mỹ chỉ phải kiểm tra an toàn dịch bệnh, nhưng giờ luật mới của Mỹ
yêu cầu kiểm tra an toàn thực phẩm. "Điều này do lượng thanh long xuất vào
Mỹ tăng nhanh, đây có thể là một cách dựng hàng rào kỹ thuật", ông nói.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, nếu như
năm 2009 chỉ có 100 tấn thanh long được chiếu xạ theo quy định của Bộ Nông
nghiệp Mỹ và xuất vào Mỹ thì đến năm 2010 được 856 tấn và ước tính đạt 1.300
tấn trong năm nay.
Còn ông Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục
trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad) thì cho rằng mỗi
một quốc gia muốn đưa quy định, điều đầu tiên phải thực hiện đánh giá nguy cơ,
rủi ro. Việc đánh giá này phải dựa trên bằng chứng và luận cứ khoa học có gây
nguy hại cho sức khoẻ con người hay không?
"Do vậy việc Mỹ đơn phương áp
đặt các quy định là rất đáng nói, nhất là sau khi trái cây Việt Nam phải trải
qua rất nhiều quy trình và hợp tác nghiêm ngặt với Bộ Nông nghiệp Mỹ trong suốt
thời gian dài để có thể bước chân vào thị trường này", ông nói.
Như trường hợp trái thanh long Việt
Nam, đã phải mất đến 4 năm để đáp ứng các quy trình sản xuất, chiếu xạ của phía
Mỹ, đến năm 2008 mới xuất được lô hàng thanh long đầu tiên vào Mỹ.
Theo ông Matthew Lantz, Chuyên gia
về chính sách thương mại nhiệt đới của dự án USAID STAR Plus, việc không có mặt
trong danh sách dữ liệu MRL của Mỹ là vấn đề của không chỉ trái thanh long Việt
Nam, mà nhiều loại trái cây nhiệt đới như nhãn, vải, nhập khẩu từ các nước khác
cũng đang gặp phải.
“Bên cạnh đó, chỉ tiêu dư lượng hóa
chất cũng không được “chia sẻ” giữa các loại trái cây khác nhau”, ông Lantz
nói.
Ông cũng đề nghị các cơ quan nông
nghiệp Việt Nam
cùng làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ để sớm đưa ra quy chuẩn, tránh gây thiệt
hại cho doanh nghiệp.
Tính đến thời điểm hịên nay, đã có
thanh long và chôm chôm và một số loại trái cây Việt Nam khác là vải, nhãn, vú
sữa và xoài cũng đang tiến hành các quy trình để có thể tiếp cận thị trường Mỹ
trong tương lai.
Luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (Food Safety
Modernization Act – FSMA) là “phiên bản” mới nhất của Luật liên bang về Thực
phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm của Mỹ (FDCA) có hiệu lực từ năm 1938, cho phép
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) can thiệp sâu hơn đối với các sản
phẩm nhập khẩu vào Mỹ, trong trường hợp Việt Nam là trái cây, nông sản, thủy
sản. Do vậy FSMA bị các nước xuất hàng vào Mỹ đánh giá có khả năng gây khó khăn
cho hàng hóa của họ. Luật được Tổng thống Obama ban hành vào ngày 4 -1-2011.
Những thay đổi quan trọng của luật Luật hiện đại hóa an
toàn thực phẩm (FSMA) so với trước đây:
- Áp dụng phương thức kiểm tra tại cảng đến và đang đối
mặt với tình trạng quá tải khi khối lượng nhập khẩu tăng.
- Các nhà nhập khẩu có trách nhiệm bảo đảm rằng các nhà
cung ứng nước ngoài đã áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm soát phòng ngừa. Đặc
biệt là yêu cầu thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài phải an toàn như thực phẩm trong
nước.
- Vấn đề chính của FSMA tăng số lần kiểm tra nhà máy,
củng cố các hệ thống lưu trữ hồ sơ và truy nguyên nguồn gốc, đặc biệt với rau
và quả. Đã thực hiện việc đăng ký cơ sở thực phẩm và sẽ được mở rộng, tái
đăng ký thường xuyên hơn, cần các thông tin bổ sung.
|